Đường dẫn truy cập

Anh sẽ rút 1600 binh sĩ khỏi Iraq


Thủ tướng Anh Tony Blair nói rằng chính phủ ông sẽ bắt đầu rút 1,600 binh sĩ khỏi Iraq trong vòng vài tháng tới đây, và chuyển giao cho các lực lượng Iraq trách nhiệm an ninh ở thành phố Basra ở miền Nam.

Ông Blair hôm nay tuyên bố trước Hạ viện rằng Anh quốc sẽ giảm số quân 7,100 người ở Iraq hiện nay xuống còn 5,500 người.

Ông nói thêm rằng một số binh sĩ Anh sẽ tiếp tục ở lại Iraq cho đến ít nhất là năm 2008, chừng nào còn cần có sự hiện diện của họ.

Ông cho biết phần lớn số binh sĩ còn lại sẽ triển khai ở căn cứ Không quân Basra và phục vụ trong vai trò yểm trợ nhưng sẽ duy trì tình trạng sẵn sàng ứng chiến.

Phát biểu tại Berlin, ngoại trưởng Mỹ Condoleeza Rice nói rằng các lực lượng quốc tế do Hoa kỳ lãnh đạo ở Iraq vẫn còn nguyên vẹn.

Tại Washington, một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc nói rằng tổng thống Bush xem việc rút quân là một dấu hiệu của thành công vì các lực lượng Anh quốc có thể chuyển giao thêm quyền kiểm soát cho người Iraq.

Đan Mạch cũng cho biết họ sẽ rút đội quân gồm 460 người của họ ra khỏi miền nam Iraq vào tháng 8.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG