Đường dẫn truy cập

Nhật Bản phản đối bản dự thảo nghị quyết của Hạ viện Mỹ


Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Nhật Bản, đã phản đối một bản dự thảo nghị quyết đang được các nhà lập pháp Hoa Kỳ cứu xét, trong đó yêu cầu Nhật Bản xin lỗi về việc buộc các phụ nữ làm việc như các nô lệ phục vụ tính dục cho các binh sĩ Nhật trong Thế Chiến Thứ Hai .

Lên tiếng tại quốc hội Nhật Bản ngày hôm nay, ông Taro Aso gọi bản dự thảo nghị quyết vừa kể là đáng tiếc và không căn cứ trên các sự kiện khách quan.

Thứ Năm tuần trước, Hạ Viện Hoa Kỳ đã mở cuộc điều trần về bản dự thảo nghị quyết này trong đó đề nghị rằng Nhật Bản phải chính thức xin lỗi về việc sử dụng các phụ nữ phục vụ nhu cầu tính dục cho các binh sĩ của họ một cách rõ ràng.

Các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ đã nghe khai chứng của ba phụ nữ nay đã cao niên quê ở Nam Triều Tiên và Australia nói về sự đối xử tàn tệ đối với họ.

Nhật Bản chưa bao giờ đưa ra một nghị quyết chính thức thừa nhận vai trò của chính phủ của họ trong thời chiến bó buộc khoảng hai trăm ngàn thiếu phụ không phải là người Nhật làm việc trong các nhà điếm của quân đội Nhật Bản.

Các sử gia nói rằng, quân đội Nhật Bản đã buộc những phụ nữ này phục vụ sinh lý cho hằng triệu binh sĩ Nhật trong Thế Chiến Thứ Hai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG