Đường dẫn truy cập

Pakistan bác bỏ báo cáo mới về các hoạt động của al-Qaida


Pakistan cực lực bác bỏ các bản tin mới của Hoa Kỳ nói rằng tổ chức khủng bố al-Qaida đã tái lập những căn cứ huấn luyện bên trong những khu vực bộ tộc hẻo lánh. Tin cho hay các trại mới này đang chuẩn bị các tay hoạt vụ cho những vụ tấn công vào các mục tiêu Tây phương.

Đây là những lời cáo buộc mới nhất trong một loạt các bản tin của Hoa Kỳ liên kết Pakistan với một cuộc nổi dậy mới của al-Qaida. Các giới chức tại Pakistan và Hoa Kỳ nói rằng Osama bin Laden và các phụ tá của hắn ta đã lấy lại được quyền kiểm soát một mạng lưới khủng bố hồi giáo rộng lớn trên toàn thế giới.

Trước đây trong tuần này, báo New York Times đã loan tin al Qaida vừa thiết lập một ổ hoạt động mới tại một cơ sở bộ tộc bắc Waziristan hẻo lánh của Pakistan.

Tin cũng cho hay các giới chức tình báo Hoa Kỳ đã xác định được nhiều doanh trại mới trong khu vực, nơi các tay hoạt vụ khủng bố có thể đang chuẩn bị những cuộc tấn công nhắm vào các mục tiêu Tây phương. Hôm nay, nữ phát ngôn viên bộ ngoại giao Pakistan, bà Tasnim Aslam giận dữ bác bỏ những bản tin này.

Chúng tôi phủ nhận những lời cáo buộc này. Chúng tôi không hề nhận được thông tin đó. Thay vì đưa ra những lời cáo buộc này cho các cơ quan truyền thông, nếu như có bằng chứng thì thông tin đó phải được chia sẻ cho chúng tôi.

Bà Aslam nói rằng là một đồng minh chủ chốt của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố, Pakistan duy trì liên lạc chặt chẽ với các cơ quan tình báo Mỹ. Bà nói rằng khi các manh mối cụ thể và có thể dựa vào để hành động được chuyển giao, thì Pakistan sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để giúp đánh bại al-Qaida.

Pakistan có 80 ngàn binh sĩ tại các khu vực bộ tộc dọc theo biên giới giáp Afghanistan.

Tuy nhiên, càng ngày càng có mối quan ngại về sự bành trướng ảnh hưởng của các phần tử chủ chiến và các trại huấn luyện trong khắp vùng bị cô lập này.

Hôm qua, thi hài của một người Afghanistan tỵ nạn được phát hiện vứt bên lề đường, đương sự đã bị hành quyết ở Bắc Waziristan bởi các phần tử chủ chiến cáo buộc ông ta là làm gián điệp cho Hoa Kỳ.

Các giới chức Pakistan cho biết nạn nhân đã bị chặt đầu, đó cũng là số phận của nhiều người mà các phần tử chủ chiến cáo buộc là hợp tác với chính phủ Pakistan hay Hoa Kỳ.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Pakistan đã ký một hòa ước gây nhiều tranh cãi với các phần tử chủ chiến hoạt động trong vùng.Theo hiệp định đó, Pakistan đã rút quân ra để đổi lấy những lời hứa hẹn của chính quyền địa phương chấm dứt hoạt động của các phần tử chủ chiến.

Các giới chức Hoa Kỳ và Afghanistan cho hay trên thực tế, thỏa thuận đã tạo ra một nơi trú ẩn an toàn cho các phần tử chủ chiến dọc theo biên giới Afghanistan.

Được biết những người ủng hộ al Qaida và phe Taleban theo chủ trương cứng rắn đang hoạt động trong vùng và những vụ tấn công vào binh sĩ NATO dọc theo biên giới ở Afghanistan đã gần như tăng gấp đôi ngay sau khi thỏa thuận được ký kết.

Tổng thống Pervez Musharraf của Pakistan bênh vực thỏa hiệp nhưng mới đây cũng thừa nhận rằng các phần tử chủ chiến đã không chịu tôn trọng những lời hứa hẹn của họ theo như thỏa thuận.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG