Đường dẫn truy cập

Pakistan lên án vụ tấn công xe lửa Ấn Ðộ


Các giới chức Pakistan cực lực lên án vụ tấn công một chuyến xe lửa Ấn Độ chở mấy trăm hành khách đi đến biên giới Pakistan. Bom nổ dường như đã gây ra những đám cháy làm thiệt mạng ít nhất 60 hành khách. Tại Islamambad, các nhà lãnh đạo chính phủ lên tiếng bầy tỏ sự phẫn nộ đối với vụ tấn công nhưng cũng khuyến cáo nên thận trọng đối với vấn đề bang giao giữa hai bên biên giới.

Tổng thống Pakistan, tướng Pervez Musharraf hôm nay cảnh giác nhân dân chớ nên có phản ứng quá đáng đối với vụ tấn công.

Tổng thống Musharraf nói rằng không nên để cho các vụ nổ bom trong đêm qua gây gián đoạn cho các cuộc đàm phán hòa bình đã tiến hành từ giữa năm nay giữa hai bên.

Hiệp hội báo chí Pakistan do nhà nước quản lý nói rằng tổng thống nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không để cho những kẻ muốn phá hoại tiến trình hòa bình đạt được kết quả trong các âm mưu hiểm độc.

Ngoại trưởng Khurshid Kasuri bầy tỏ sự kinh hoàng và phẫn nộ trước vụ tấn công. Ông tuyên bố.

“Những người vô tội đã mất mạng. Đa số nạn nhân tử vong là người Pakistan. Chúng tôi muốn chính phủ Ấn Độ tiến hành cuộc điều tra về sự việc này và chúng tôi đang trông đợi kết quả.”

Các giới chức ở Islamabad cho hay có ít nhất 500 trong số 700 người trên chuyến tầu là người Pakistan.

Tuy nhiên, ông Kasuri nói rằng ông sẽ xúc tiến chuyến đi thăm Ấn Độ trong tuần này như kế hoạch đã định từ lâu. Ông nói rằng cuộc tấn công sẽ không gây tổn hại đến quan hệ song phương.

Các giới chức Pakistan cũng hạ giảm tầm quan trọng của những lời đồn đoán cho rằng các phần tử chủ chiến Pakistan có thể đã đóng một vai trò trong vụ tấn công. Nữ phát ngôn viên của ông Kasuri cho biết cho đến khi nào hoàn tất một cuộc điều tra tường tận thì mới đoan quyết được ai là thủ phạm và động cơ của vụ tấn công.

Chuyến tầu này là một trong số ít những kết quả cụ thể của các cuộc hòa đàm chậm chạp giữa Pakistan và Ấn Độ.

Chuyến tầu này là dịch vụ hỏa xa hai lần một tuần nối liền thủ đô New Delhi với thành phố Lahore ở đông bộ Pakistan.

Bang giao giữa hai nước vốn đã căng thăúng lâu nay, và 3 cuộc chiến tranh đã xảy ra. Một trở ngại lớn cho hòa bình giữa hai bên là vùng Kashmir bị chia cắt. Các phần tử hồi giáo chủ chiến ở vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát đã tiến hành một cuộc nổi dậy đòi ly khai trong gần 2 thập niên, và New Delhi vẫn lên án Pakistan là hỗ trợ ngầm cho các phần tử chủ chiến đó. Chính phủ tại Islamabad bác bỏ những cáo buộc này.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG