Đường dẫn truy cập

Giới chức Tây Phi đồng ý triển khai kế hoạch kiểm soát vũ khí chung


Các giới chức Tây Phi đã đồng ý khai triển những chính sách chung để kiểm soát hàng triệu vũ khí loại nhỏ và hạng nhẹ đang lưu hành trong khu vực.

Hôm chủ nhật, khoảng 150 giới chức từ khối Cộng đồng Kinh tế của các Quốc gia Tây Phi còn gọi tắt là ECOWAS, đã kết thúc 5 ngày hội nghị tại thủ đô Accra của Ghana.

Chủ tịch phiên bế mạc, ông Conmany Wesseh, đồng thời là chủ tịch của Ủy ban Quốc gia Liberia về Vũ khí loại nhỏ, cho biết nhóm đã thảo luận về việc kiểm soát và hủy những loại vũ khí như vậy.

Ông lưu ý rằng hầu hết những vũ khí này đều được đưa vào từ bên ngoài Châu Phi, và ông nhấn mạnh về nhu cầu cần giáo dục người dân địa phương cách phát hiện và báo cáo về những vũ khí bất hợp pháp.

Hồi tháng 6 năm ngoái tại Nigeria, các lãnh đạo khu vực đã ký một Hiệp định về Vũ khí loại nhỏ và Vũ khí hạng nhẹ.

Tuy nhiên, để hiệp định có tính ràng buộc về mặt pháp lý thì 9 trong số 15 thành viên của ECOWAS phải phê chuẩn hiệp định, và cho tới nay chỉ có Niger thực hiện điều này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG