Đường dẫn truy cập

PetroVietNam sẽ lập liên doanh để xây nhà máy lọc dầu thứ nhì của VN


PetroVietNam, tức Tổng công ty dầu khí Việt Nam, đang điều đình với Công ty Idemitsu Kosan của Nhật để thành lập một liên doanh nhằm xây dựng nhà máy lọc dầu thứ nhì của Việt Nam.

Bản tin hôm thứ hai của hãng thông tấn Reuters trích thuật tin tức báo chí Việt Nam cho biết dự án xây dựng nhà máy lọc dầu Nghi Sơn có tổng kinh phí lên tới 5 tỉ 250 triệu đô la.

Tháng 10 vừa qua, PetroVietNam và Idemitsu Kosan đã hoàn tất cuộc nghiên cứu khả thi và quyết định nâng công suất của nhà máy lên tới 8,4 triệu tấn mỗi năm, tăng đáng kể so với công suất 7 triệu tấn mà công ty Mitsubishi đã đề nghị trong một cuộc nghiên cứu trước đây.

Bên cạnh Idemitsu, còn có các tập đoàn khác đã bày tỏ ý muốn tham gia dự án Nghi Sơn, như Mitsubishi của Nhật và Công ty Hanwha của Nam Triều tiên. Theo kế hoạch, nhà máy lọc dầu ở Thanh Hóa này sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2013.

Việt Nam đang xây dựng nhà máy lọc dầu thứ nhất là nhà máy Dung Quất ở tỉnh Quảng Ngãi với kinh phí 2 tỉ rưỡi đô la. Dự kiến, nhà máy có khả năng lọc 130 ngàn tấn dầu thô mỗi ngày này sẽ bắt đầu hoạt động từ năm 2009.

Với sản lượng dầu thô mỗi ngày lên tới 350 ngàn thùng, Việt Nam là nước sản xuất dầu thô nhiều hàng thứ ba trong vùng Đông Nam Á.

Tuy nhiên, lâu nay Việt Nam vẫn phải nhập khẩu hầu hết các sản phẩm xăng dầu vì thiếu nhà máy lọc dầu.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG