Đường dẫn truy cập

Isreal và Mỹ tẩy chay chính phủ mới của Palestine


Thủ tướng Ehud Olmert của Israel cho biết ông và tổng thống George Bush của Hoa Kỳ đã đồng ý tẩy chay chính phủ đoàn kết Palestine đang thành hình nếu như chính phủ này không đạt các tiêu chuẩn quốc tế.

Ông Olmert nói rằng sẽ không có sự hợp tác với bất cứ chính phủ Palestine nào nếu họ không chịu từ bỏ bạo lực, thừa nhận quyền hiện hữu của Israel và tôn trọng các hiệp ước hòa bình trước đây.

Hôm nay, ông Olmert nói rằng ông và tổng thống Bush đồng ý về lập trường đó trong một cuộc điện đàm hôm thứ sáu.

Các giới chức Hoa Kỳ chưa đưa ra lời bình. Hôm qua, ngoại trưởng Hoa Kỳ, bà Condoleezza Rice cho biết Washington sẽ chờ chính phủ Palestine được thành lập xong mới đưa ra sự phán đoán.

Hôm nay, bà Rice đã gặp tổng thống Mahmoud Abbas của Palestine và sẽ gặp ông Olmert.

Trước khi mở các cuộc hội đàm với ông Abbas, bà Rice nói với các phóng viên rằng một cuộc hội kiến tay ba với ông Abbas và ông Olmert vào ngày mai sẽ là một cơ hội để cam kết với các thỏa thuận hòa bình giữa Israel và người Palestine.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG