Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng ngoại giao TQ lạc quan về mối quan hệ với Nhật Bản


Bộ trưởng ngoại giao Trung quốc Lý triệu Tinh nói rằng ông hy vọng quan hệ giữa Trung quốc và Nhật bản có thể phát triển thân thiện.

Lên tiếng trước một nhóm thân hữu Nhật Trung tại Tokyo hôm nay, ông Lý triệu Tinh nói rằng đây là thời điểm quan trọng để hai nước cải thiện các quan hệ song phương.

Ông Lý Triệu Tinh đến Tokyo hôm qua trong chuyến công du nhằm dọn đường cho chuyến thăm nước Nhật của Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào vào tháng Tư năm nay.

Đây sẽ là chuyến thăm nước Nhật đầu tiên của một nhà lãnh đạo Trung quốc kể từ năm 2000.

Ông Lý triệu tinh sẽ hội đàm với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm nay.

Từ khi nhậm chức hồi tháng 10 năm ngoái, ông Abe đã làm việc để hàn gắn các quan hệ với Trung quốc và Nam triều Tiên vốn đã trở nên căng thẳng dưới thời người tiền nhiệm của ông là Thủ tướng Junichiro Koizumi.

Ông Koizumi đã làm cho cả Trung quốc và Nam Triều Tiên tức giận bằng nhiều chuyến đi thăm đền Yasukuni, nơi thờ phượng những người nhật bỏ mình trong chiến tranh, trong đó có một số người bị cáo buộc là tội phạm chiến tranh trong thế chiến thứ hai.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG