Đường dẫn truy cập

Việt Nam biện minh cho việc cấm Chủ Tịch Hội Rafto nhập cảnh


Giới hữu trách Việt Nam đã lên tiếng biện minh cho việc từ chối cấp thị thực nhập cảnh cho ông Arne Lijedahl Lynngard, Chủ tịch Quĩ Rafto ở Na Uy.

Theo bản tin hôm thứ Năm của Thông tấn xã Việt Nam, phát ngôn viên Lê Dũng của Bộ Ngoại giao Việt Nam giải thích rằng quyết định vừa kể phát xuất từ việc “Quĩ Rafto đã đưa ra những thông tin xuyên tạc và vu cáo Việt Nam về các vấn đề dân chủ, nhân quyền, tôn giáo nhằm biện hộ cho việc trao giải cho một người đã có những hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam, gây mâu thuẫn, chia rẽ các tôn giáo, phá hoại đoàn kết dân tộc Việt Nam và từng bị xét xử theo pháp luật Việt Nam.”

Ông Dũng nói thêm rằng những hành động của Quĩ Rafto chứng tỏ một thái độ thiếu thiện chí, không phản ánh tình hình thực tế ở Việt Nam, và không có lợi cho những nỗ lực tăng cường các mối quan hệ giữa Việt Nam và Na Uy.

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố như thế hai ngày sau khi người đứng đầu Quĩ Rafto cho biết ông đã nhận thư hồi đáp của sứ quán Việt Nam tại Copenhagen, thông báo bác bỏ dự án sắp đặt từ lâu là đến Sài Gòn để gặp gỡ Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Ông Lynngard phản đối quyết định của nhà cầm quyền Việt Nam và nói thêm rằng “Làm sao Việt Nam có thể trông chờ cộng đồng quốc tế am hiểu về những tiến triển trên đất nước mình, nếu khước từ những cá nhân trên thế giới mong muốn đến thăm Việt Nam?”

Tháng 11 vừa qua, Quĩ Rafto đã quyết định trao giải thưởng nhân quyền hàng năm cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ, nhân vật lãnh đạo đứng hàng thứ nhì của giáo hội bị chính quyền Hà Nội cấm hoạt động.

Giải thưởng Nhân quyền Rafto là một giải thưởng có thanh thế rất lớn trên trường quốc tế và trong số những nhân vật tranh đấu cho nhân quyền nhận được giải thưởng này có 4 người sau đó đã đoạt giải Nobel Hòa bình.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG