Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush kêu gọi đừng cắt ngân khoản cho cuộc chiến Iraq


Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush kêu gọi Quốc Hội đừng cắt ngân khoản tài trợ cho cuộc chiến tranh Iraq. Nhà lãnh đạo Mỹ đã lên tiếng trong khi các dân biểu Hạ Viện đang thảo luận về một nghị quyết không có tính cách ràng buộc về mặt pháp lý, phản đối quyết định gửi thêm binh sĩ đến Iraq của Tổng Thống Bush.

Tại cuộc họp báo diễn ra tại thủ đô Washington hôm thứ tư, Tổng Thống Bush nói rằng các đại biểu Quốc Hội có quyền bày tỏ ý kiến phản đối quyết định của ông gửi thêm binh sĩ tác chiến đến Iraq.

Tuy nhiên, ông nói rõ rằng ông không muốn nghị quyết không có tính cách ràng buộc này trở thành một dự luật hạn chế ngân khoản tài trợ cho cuộc chiến tranh Iraq.

Tổng Thống Bush nói rằng binh sĩ Mỹ đang đặt niềm tin nơi các nhà lãnh đạo được bầu lên của họ cung cấp cho họ những hỗ trợ mà họ cần để thi hành sứ mạng.

Trả lời câu hỏi liên quan đến Iran, Tổng Thống Bush nói ông tin rằng chính phủ Iran đang cung cấp các võ khí độc hại cho các thành phần chiến đấu ở Iraq, mặc dù ông không biết liệu có phải các nhà lãnh đạo cao cấp nhất ở Tehran đưa ra các lệnh này hay không.

Về vấn đề Bắc Triều Tiên, Tổng Thống Bush đã ca ngợi hiệp định đạt được trong các cuộc đàm phán 6 nước tại Bắc Kinh về việc chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, và ông nhận định rằng đó là một bước quan trọng tiến đến việc giải giới Bắc Triều Tiên.

Ông nói rằng hiệp định này độc đáo vì nó qui tụ tất cả các nước láng giềng của Bắc Triều Tiên cộng thêm Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, ngay cả một số nhà chính trị của đảng Cộng Hòa của Tổng Thống Bush cũng chỉ trích hiệp định này, vì nó không có gì hơn hiệp định cách đây 4 năm, trước khi Bắc Triều Tiên thử nghiệm một quả bom hạt nhân.

Hôm thứ ba, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc ông John Bolton đã cảnh báo rằng việc tin tưởng Bắc Triều Tiên sẽ giữ lời hứa là không thực tế. Tuy nhiên, ông Bush nói rằng giờ đây đến lượt Bắc Triều Tiên chứng tỏ là họ giữ lời hứa.

Ông cũng bác bỏ những lời chỉ trích của Nga về chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ và nói rằng các nước có thể cùng hợp tác trong nhiều mục tiêu chung mặc dù có một số quan điểm bất đồng.

Ông đưa ra tuyên bố này chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Nga, Vladimir Putin chỉ trích gay gắt đề nghị của Washington bố trí hệ thống phi đạn tại các nước Xô Viết cũ. Nhà lãnh đạo Nga nói rằng không có quốc gia nào cảm thấy an toàn nữa vì các mục tiêu hung hăng trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Tổng Thống Bush cũng xác nhận có những bất đồng trong quan hệ Mỹ - Nga, song ông nói rằng hai nước có thể tìm căn bản chung để giải quyết các vấn đề.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG