Đường dẫn truy cập

Thái Lan mở điều tra về cáo buộc tham nhũng trong chính phủ cũ


Vợ của cựu thủ tướng Thái Thaksin Shinawatra phải đối đầu với tội trốn thuế như trong khuôn khổ các cuộc điều tra tham nhũng trong công cuộc làm ăn của gia đình ông. Vụ việc này có liên quan đến những vụ giao dịch chứng khoán trước khi ông Thaksin lên nắm quyền vào năm 2001.

Vụ truy tố bà Pojaman Shinawat, vợ của thủ tướng Thái Thaksin Shinawat đã bị lật đổ, nằm trong nhiều cuộc điều tra đang được tiến hành nhắm vào công cuộc làm ăn của gia đình ông Thaksin và các hành động của chính quyền ông.

Ông Thaksin bị lật đổ trong một cuộc đảo chính hồi tháng 9 năm ngoái đã cực lực phủ nhận những lời cáo buộc vợ ông, và cho rằng những lời cáo buộc này là do động cơ chính trị.

Một người phát ngôn của ủy ban điều tra gia đình ông Thaksin cho biết bà Pojaman và người em rể của bà đã không chịu đóng các khoản thuế lên tới 15 triệu đôla trong vụ giao dịch chứng khoán vào năm 1997.

Nếu những cáo buộc này được minh chứng thì đương sự có thể phải đóng tiền phạt và lãnh các án tù tới 7 năm. Họ còn bị có buộc đã cung cấp tin tức sai lạc cho nhà chức trách.

Gia đình Shinawat nói rằng vụ bán 4 triệu rưỡi đôla chứng khoán trong công ty nhà là một món quà tặng.

Bà Pojaman còn bị điều tra về một vụ giao dịch đất đai có liên quan đến Ngân hàng nhà nước Thái Lan.Các nhân viên điều tra khác đã cho biết họ sắp truy tố ông Thaksin và giới hữu trách phi trường về tôi tham nhũng có liên quan đến việc xây sân bay quốc tế mới đầy những vấn đề.Giáo sư Chính trị học trường đại học Chulalongkorn, ông Thitinan Ponsudhirak nói rằng các biện pháp truy tố gia đình ông Thaksin và những người hợp tác kinh doanh nêu ra một số vấn đề đáng chú ý.

“Một vấn đề là liệu những cáo buộc này có đưa đến một hình thức trừng phạt thực sự nào hay không; liệu chúng có đứng vững trước tòa hay không. Rõ ràng là sẽ có những biện pháp truy tố, nhưng ta còn phải chờ xem hình thức kết tội.”

Ông Thitinan nói rằng các biện pháp truy tố có thể khiến ông Thaksin không thể quay trở lại chính trường.

“Về ngắn hạn, sợi thòng lọng đang siết chặt ông Thaksin và gia đình. Chắc chắn nó sẽ ngăn ông không thể trở lại. Nhưng về dài hạn, như chúng ta đã thấy ở Thái Lan, trong nhiều vụ như thế này, các bị cáo không hề bị tù và cuối cùng họ lại quay trở lại chính trường.”

Các đại diện pháp lý của ông Thaksin đang trông đợi vị cựu thủ tướng trở về Thái Lan vào cuối năm, theo như đòi hỏi của pháp luật Thái, một khi các đơn truy tố được trình lên tòa.

Chưa rõ hiện giờ vợ ông đang ở đâu, tuy người ta biết rằng bà đã đôi lần trở lại Thái Lan để thăm nhà kể từ lúc chồng bà bị lật đổ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG