Đường dẫn truy cập

Phi công VN nói về nghề lái máy bay cho công ty chở hàng nhanh UPS


Người dân tại các thành phố lớn ở Việt Nam quen thuộc với công ty chở hàng nhanh của Mỹ là Federal Express, thường gọi tắt là FedEx; nhưng chưa biết đến UPS, một công ty cạnh tranh với FedEx. Công ty UPS cũng có những máy bay chở hàng nhanh đi khắp thế giới, ngoại trừ một số nước, như Việt Nam. Huy Phương xin giới thiệu một nghề có rất ít người Việt đang làm tại Mỹ, đó là nghề lái máy bay cho hãng chở hàng nhanh UPS.

Ông Nguyễn Ngọc Châu Phòng, 54 tuổi, một trưởng phi cơ của UPS, là một trong 3 phi công gốc Việt đang bay cho UPS. Khác với 2 người kia, lớn lên tại Mỹ, ông Phòng xuất thân là phi công phản lực A-37 của quân đội VNCH, đóng ở Cần Thơ.

Trước khi trở thành Trưởng Phi Cơ, ông Phòng đã trải qua một thời gian đầu vất vả, phải đi học lái trở lại, ngoi lên từ vai trò thấp nhất trong buồng lái; là Cơ Khí Viên Phi Hành, rồi Phi Công Phó, rồi mới đến Trưởng Phi Cơ.

Theo luật hiện hành, phi công phải nghỉ hưu vào tuổi 60, nhưng đang có vận động để kéo dài tuổi hưu lên 65 cho bằng với các phi công của châu Âu.

UPS được xem là hãng trả lương cho phi công cao đứng hàng thứ nhì, trong số tất cả các hãng hàng không, cả chở khách lẫn chở hàng. Tuy nhiên, khi mới bước vào nghề, gọi là còn trong vòng thử thách 1 năm, hãng chỉ trả từ 25 đến 30 ngàn một năm. Một khi đã có nhiều kinh nghiệm gần 20 năm như ông Phòng, mức lương có thể lên đến hơn 200 ngàn đôla một năm.

Trước khi lái máy bay chở hàng, ông Phòng cũng lái qua các loại máy bay chở hành khách. Hiện nay ông Phòng và gia đình sống tại tiểu bang Colorado. Người con gái út của ông cũng sắp trở thành phi công dân sự. Một tháng coi như ông vắng nhà khoảng 2 tuần.

Lái máy bay chở hành khách hoặc chở hàng, mỗi loại có những cái vui cái buồn. Hàng hóa thì không biết than phiền, không đi qua đi lai, và không mắc bệnh bất ngờ, buộc máy bay phải đáp khẩn cấp xuống một nơi nào đó.

Xét về mặt hiệu quả kinh tế thì máy bay chở hàng hóa kiếm nhiều tiền hơn máy bay chở hành khách.

Với một công việc phải xa nhà nhiều ngày trong một tháng như thế thì đâu là bí quyết để bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Có cô con út đang nối nghiệp cha, ông Phòng muốn gửi đến con mình nói riêng và các bạn trẻ Việt Nam nói chung một số lời nhắn, nếu muốn đeo đuổi nghề phi công.

Mời quí vị bấm vào đường dẫn ở trên để nghe hoặc tải xuống toàn bộ cuộc phỏng vấn do Huy Phương thực hiện:

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG