Đường dẫn truy cập

Prince- Cây cổ thụ trong làng âm nhạc Mỹ


Ngày 11 tháng 2 tới là lễ trao giải âm nhạc cao quí nhất HK được gọi là The Grammy lần thứ 49 dành cho những nghệ sĩ xuất sắc nhất. Hiện danh sách của các ca nhạc sĩ được đề cử đã được công bố, trong số này người có hy vọng đoạt giải nhiều nhất năm nay là ca sĩ gốc phi châu Marry J Blige, đã được chương trình Nhạc Mỹ Chọn Lọc giới thiệu cách đây hơn 1 tháng. Mary J Blige được đề cử đến 8 giải. Bên cạnh cô còn nhiều khuôn mặt quen thuộc và nổi tiếng khác, trong số này phải nhắc đến PRINCE, hiện được xem là một cây cổ thụ trong làng âm nhạc Hoa Kỳ.

Tên thật là Prince Rogers Nelson, sinh năm 1958 tại thành phố Minneapolis thuộc tiểu bang Minnesota. Từ gia đình có nhiều giòng máu, cha của anh gốc phi châu là một nghệ sĩ chơi nhạc Jazz và đã tặng cho Prince cây đàn guitar đầu tiên trong đời năm anh còn học tiểu học. Cũng nhờ cây đàn guitar mà Prince đam mê âm nhạc lúc nào không biết và kể từ đó cuộc đời anh đã thuộc về âm nhạc. Vào thời gian trưởng thành, Prine bị ảnh hưởng khá mạnh từ tiếng đàn của Jimmy Hendrix, cây đàn guitar điện hay nhất thế giới. Anh học nhạc và bắt đầu sáng tác vào khoảng thập niên 1970. Năm 1978 trong một cuốn băng gửi đi cho hãng đĩa, Prince nhận được sự chú ý của hãng đĩa danh tiếng Warner Bros và ngay lập tức ký hợp đồng với anh và cho ra đời đĩa hát đầu tay mang tên “For You” – dành cho em nhưng vì mới mẻ nên chưa nổi danh ngay, trong đĩa hát này có bài I Wanna Be Your Lover – Tôi muốn làm người yêu của em theo thể loại R&B và được nhiều người yêu thích.

I WANNA BE YOUR LOVER

Nhạc phẩm I Wanna Be Your Lover, trích từ đĩa hát đầu tay của Prince mang tên “For You”. Nhờ sự kiên nhẫn và siêng năng, Prince vẫn nổi tiếng là người đam mê làm việc, tiếng anh là Workcoholic, nên anh bắt đầu gây được sự chú ý của giới thưởng ngoạn và đi trình diễn tại nhiều phòng trà ca nhạc. Nhờ phong cách trình diễn, trang phục diêm dúa với cây đàn guitar điện, đến đâu, Prince cũng gây được sự chú ý của mọi người. Vào thập niên 1980, đài truyền hình bắt đầu có thêm các chương trình ca nhạc được quay bằng phim như chương trình MTV. Cũng nhờ lợi thế này, khi xuất hiện trên truyền hình, Prince được khán giả ái mộ ngay. Những năm đầu của thập niên 1980, Prince tung ra đĩa hát mang tên “1999” và bán rất chạy

DELIRIOUS

Vừa rồi là nhạc phẩm trích từ đĩa hát thứ nhì của Prince mang tên 1999 phát hành đầu thập niên 1980. Vài năm sau, Prince tự thực hiện cuốn phim ca nhạc đầu tiên mang tên “Purple Rain” hay Mưa Tím, cuốn phim và đĩa hát này đã đưa tên tuổi của Prince lên đài danh vọng và đến nay sau hơn 20 năm, Purple Rain vẫn được nhiều người nhắc tới và cho đây là đĩa hát hay nhất của Prince. Purple Rain phát hành năm 1984 đứng liên tục 6 tháng trên đầu bảng của Billboard và bán được 13 triệu đĩa và đoạt giải Oscar dành cho nhạc phim hay nhất trong năm

WHEN DOVES CRY

Nhạc phẩm “When Doves Cry” khi những con chim cất tiếng khóc, trích từ cuốn phim ca nhạc Purple Rain năm 1984 đoạt giải Oscar dành cho nhạc phim hay nhất. Ngoài khả năng trình diễn và ca hát, Prince nổi danh là người có tài sáng tác và viết nhạc lừng lẫy. Anh đã giúp đưa nhiều ca sĩ lên đài danh vọng, trong số này phải nhắc đến Carmen Electra, Sheila E, Sheela Easton, the Bangles..., một trong những nhạc phẩm anh sáng tác đã giúp ca sĩ Sinead O’Connor nổi tiếng, đó là bài “Nothing Compare 2 U”

NOTHING COMPARE 2 U

Nhạc phẩm Nothing Compare 2 U, không gì so sánh với em được, năm 1990 đã giúp nữ ca sĩ Sinead O’Connor nổi tiếng khắp thế giới. Sau năm 1990, cuộc đời nghệ thuật của Prince đi vào một ngã rẽ quan trọng khi anh đổi tên thành Slave, hay nô lệ với một dấu ấn vẽ trên ngực nhằm phản đối việc hãng đĩa Warner Bros muốn chiếm lấy cái tên Prince thành một sản phẩm trí tuệ. Cuộc tranh tụng kéo dài hơn 10 năm, trong thời gian này không sử dụng tên Prince và mãi đến năm 2000 mới đổi tên trở lại. Năm 2004 tên của Prince được đưa vào The Rock and Roll Hall of Fame, tức Viện âm nhạc Rock Roll dành cho những nghệ sĩ nổi tiếng, cùng lúc với đĩa hát Musicology ra đời. Đĩa hát này đã đoạt được 2 giải Grammy dành cho ca sĩ trình diễn hay nhất.

MUSICOLOGY

Nhạc phẩm Musicology trích từ đĩa hát cùng tên sản xuất năm 2004. Mới đây anh nhận được giải Quả Cầu Vàng dành cho bài hát trong phim hay nhất của phim “Happy Feet” chuyện kể về những con chim cánh cụt. Bài hát mang tên “Song of the Heart” Bài ca của trái tim.

SONG OF THE HEART

Trải qua hơn 2 thập niên sáng tác và trình diễn, nam ca sĩ Prince tiếp tục gây tiếng vang trên thế giới, anh vừa được đề cử 5 giải Grammy và sẽ trình diễn trong chương trình thi đấu bóng chày Super Bowl lần thứ 41 vào ngày 4 tháng 2 tại Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG