Đường dẫn truy cập

Mỹ cho VN 400 ngàn đô để dọn dẹp các khu bị nhiễm chất độc da cam


Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết chính phủ Hoa Kỳ sẽ dành cho Việt Nam 400 ngàn đô la để dọn sạch các căn cứ quân sự cũ của Hoa Kỳ đã bị nhiễm chất độc màu da cam trong cuộc chiến tranh với Việt Nam.

Điều này đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc giải quyết vấn đề đã từ lâu chia rẽ hai nước cựu thù mà quan hệ đã có phần nồng ấm hơn trong những năm gần đây.

Bản tin hôm thứ sáu của AP cho biết ngân khoản này sẽ giúp Việt Nam chi trả cho một nghiên cứu trị giá 1 triệu đô la trong việc tìm ra phương thức để loại bỏ chất dioxin tại những vùng đất là căn cứ quân sự cũ của Mỹ ở Đà Nẵng, là một trong ba địa điểm mà chính phủ Mỹ công nhận có chất độc màu da cam.

Chính phủ Việt Nam và một tổ chức phi lợi nhuận khác sẽ tài trợ phần còn lại cho nghiên cứu này.

Washington và Hà Nội đã từ nhiều năm tranh cãi về việc chất độc màu da cam đã ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân Việt Nam, tuy nhiên dự án này không trực tiếp giải quyết vấn đề này.

Viet Nam cho biết có 4 triệu người bị khuyết tật bẩm sinh hoặc các vấn đề về sức khỏe khác vì nhiễm hóa chất này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG