Đường dẫn truy cập

Fatah-Hamas ký thỏa thuận thành lập một chính phủ đoàn kết


Các nhóm chống đối nhau của Palestine là Fatah và Hamas đã ký một thỏa thuận về việc thành lập một chính phủ đoàn kết nhằm tìm cách chấm dứt những cuộc bạo động phe phái và giải tỏa các biện pháp trừng phạt của quốc tế.

Thỏa thuận này đã được Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas của nhóm Fatah và thủ lãnh Khaled Mashaal của nhóm Hamas ký kết hôm thứ Năm với sự chứng kiến của Quốc Vương Abdullah của Ả Rập Saudi.

Quốc Vương Abdullah đã chủ trì những cuộc thảo luận của đôi bên tại Mecca.

Thủ lãnh Khaled Mashaal của nhóm Hamas nói rằng tất cả các phe của Palestine sẽ tôn trọng thỏa hiệp này. Ông cũng kêu gọi chấm dứt ngay những vụ bạo động phe phái của Palestine.

Theo lời một phụ tá của ông Abbas thì Tổng Thống Palestine đã kêu gọi tân chính phủ Palestine hãy tuân thủ các luật lệ quốc tế cũng như những hiệp ước mà Tổ Chức Giải Phóng Palestine mà phần lớn là thuộc đảng Fatah, đã ký kết trước đây.

Trong khi đó, chính phủ Israel nói rằng tân chính phủ Palestine phải từ bỏ bạo động, công nhận Israel và tuân thủ các hiệp ước đã ký với Israel trong quá khứ.

Các nước tặng viện trợ đã ngưng mọi viện trợ cho Palestine trong năm ngoái sau khi nhóm Hamas lên cầm quyền và không chịu tuân theo 3 điều kiện này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG