Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Việt Nam sẽ đối thoại trực tuyến với dân lần đầu tiên


Những người sử dụng Internet ở Việt Nam đã gửi hơn 20,000 câu hỏi cho thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc đối thoại trực tuyến lần đầu tiên với dân chúng. Một viên chức Việt Nam cho biết như thế hôm thứ tư.

Theo dự kiến, ông Dũng sẽ trả lời từ 35 đến 40 câu hỏi trong cuộc đối thoại vào ngày thứ sáu, được coi như một hành động tiếp xúc với dân chúng chưa từng có từ trước đến nay của một thủ tướng được Đảng bổ nhiệm.

Tuy nhiên, theo lời một viên chức chính phủ, cuộc đối thoại trực tuyến này sẽ không hoàn toàn trực tiếp. Hầu hết các câu hỏi sẽ được chọn trước, mặc dầu những người sử dụng mạng Internet có thể gửi các câu hỏi qua mạng ngay trong lúc nói chuyện lên một toán cố vấn để họ đọc và có lẽ sẽ trình lên thủ tướng.

Viên chức này cho biết thủ tướng sẽ trả lời các câu hỏi một cách thẳng thắn và trực tiếp. Ông sẽ không né tránh bất cứ câu hỏi nào.

Những người đọc Website của chính phủ đã bình chọn những câu hỏi hay nhất, và 113 câu hỏi đã được đăng trên mạng.

Một trong những câu hỏi được nhiều người bình chọn là: “Thưa thủ tướng, tiến độ xử lý các vụ án tham nhũng rất chậm ... làm người dân nghi ngờ quyết tâm và khả năng chống tham nhũng của chính phủ, sắp tới, Thủ tướng có biện pháp mới nào không?”

Một thắc mắc nữa được nêu ra là sự tăng trưởng kinh tế lệ thuộc quá nhiều vào các khoản tín dụng nước ngoài, liệu các thế hệ con cháu có khả năng trả hết nợ nần hay không.

Việt Nam đã lập chương trình đối thoại trực tuyến ngay sau Đại hội Đảng lần thứ 10 năm ngoái, và trong khuôn khổ chương trình này, phó thủ tướng Vũ Khoan, và bộ trưởng Giáo dục Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân đã trả lời các cuộc đối thoại trực tuyến.

Theo ghi nhận của thông tấn xã DPA, trong khi rất ít người Việt Nam dám công khai hô hào đòi một nền dân chủ đa nguyên, và hầu hết những người làm như thế đã bị bắt hay bị tù, thì các nhà lãnh đạo mới đây cảm thấy bị áp lực nhiều hơn trước cần phải tiếp xúc với dân chúng.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG