Đường dẫn truy cập

Pháp sẽ cho VN vay 160 triệu đôla


Pháp sẽ cho Việt Nam vay 123 triệu euro, tức là khoảng 160 triệu đôla, cho các dự án hạ tầng giao thông ở miền bắc và các hệ thống chống lũ ở miền nam. Đại sứ quán Pháp cho biết như thế hôm thứ tư.

Tin của AFP ghi nhận ngân khoản 80 triệu euro, nằm trong một thỏa thuận ký ngày thứ năm, sẽ giúp xây dựng một đường rầy nhẹ dài 12 kilomet rưỡi ở Hà Nội. Đây là hệ thống chuyên chở công cộng đầu tiên ở thủ đô, với các đường treo cũng như những đường ngầm dưới đất.

Theo Cơ quan Phát triển Pháp, tuyến đường sắt này sẽ chở 124 ngàn hành khách mỗi ngày, giúp giảm bớt tình trạng tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm không khí. Chính phủ Hà Nội hy vọng sẽ khai trương tuyến xe điện này khi thành phố làm lễ kỷ niệm 1 ngàn năm vào năm 2010.

Bộ Kinh tế Tài chính Pháp đã hứa dành 200 triệu euro cho dự án hồi tháng 10 năm ngoái.

Một khoản tín dụng khác trị giá 32 triệu euro sẽ giúp nâng cấp một tuyến đường sắt giữa Hà Nội và biên giới Trung quốc, dự trù hoàn tất vào năm 2011 hay 2012.

Dự án trị giá tổng cộng 160 triệu đôla được sự đồng tài trợ của Ngân hàng Phát triển Á châu, sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế và du lịch tại miền bắc Việt Nam và là một phần trong tuyến đường sắt khu vực nối liền Singapore và Côn Minh ở nam bộ Trung quốc.

Một khoản tín dụng nữa, tổng cộng 11,4 triệu euro sẽ được dùng để tăng cường chống lũ và xây dựng hệ thống tưới tiêu, kênh rạch và cầu cống cho thành phố Hồ Chí Minh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG