Đường dẫn truy cập

Mỹ thành lập Bộ Tư Lệnh Quân Sự ở Châu Phi


Hoa Kỳ vừa loan báo việc thành lập một Bộ Tư Lệnh Quân Sự Hoa Kỳ ở Châu Phi. Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Robert Gates đã loan báo tin này hôm thứ Ba trong một cuộc điều trần trước Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện Hoa Kỳ.

Mục đích của việc thành lập này là để thống nhất trách nhiệm về các hoạt động quân sự của Mỹ tại Châu Phi dưới quyền của một vị Tư Lệnh.

Theo hệ thống hiện nay thì trách nhiệm tại Châu Phi đều được chia cho 3 Tướng lãnh đang có những trách nhiệm ở những nơi khác trên thế giới.

Hôm thứ Ba, ông Gates gọi hệ thống hiện nay là một dàn xếp lỗi thời từ thời kỳ chiến tranh lạnh.

Trợ Lý Bộ Trưởng Quốc Phòng đặc trách các vấn đề Châu Phi, bà Theresa Whelan nói rằng Bộ Tư Lệnh Châu Phi sẽ tập trung nỗ lực nhiều hơn vào đường lối ngoại giao và viện trợ, so với các Bộ Tư Lệnh Quân Sự khác của Hoa Kỳ.

Cũng theo lời bà Whelan thì Bộ Tư Lệnh mới sẽ giúp các chính phủ Châu Phi ngăn chận nhiều vấn đề, từ khủng bố cho đến bệnh AIDS.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG