Đường dẫn truy cập

Fatah và Hamas gặp nhau tại thánh địa Mecca


Giới lãnh đạo của các phe phái Palestine kình chống nhau là Fatah và Hamas đã khai mạc những cuộc đàm phán tại Ả Rập Saudi trong nỗ lực chấm dứt một cuộc tranh giành quyền lực gây nhiều chết chóc và thành lập một chính phủ đoàn kết. Cuộc họp diễn ra tại thánh địa Mecca của người Hồi giáo.

Trước khi tham gia các cuộc đàm phán, tổng thống Palestine, ông Mahmoud Abbas thuộc phe Fatah, tuyên bố nhóm của ông sẽ không ra về mà không đạt được một thỏa thuận.

Người lãnh đạo chính trị của phe Hamas đang sống lưu vong, ông Khaled Mashaal và thủ tướng Palestine, ông Ismail Haniyeh cũng đưa ra những lời cam kết tương tự.

Quốc vương Abdullah của Ả Rập Saudi đã mời hai bên đến dự cuộc họp, sau khi các phe phái kình chống nhau không duy trì được nhiều thỏa thuận ngưng bắn.

Nhà vua Ả Rập Saudi đã gặp riêng các nhà lãnh đạo Palestine hồi hôm qua.

Giao tranh giữa phe Hamas và Fatah đã bùng nổ hồi tháng 12. Hơn 90 người Palestine đã thiệt mạng trong những cuộc xung đột ngoài đường phố kể từ lúc đó.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG