Đường dẫn truy cập

Tổng thống Palestine sẽ họp với lãnh tụ Hamas nhằm chấm dứt bạo động


Các phần tử vũ trang thuộc phe Hồi giáo Hamas đương quyền đã tấn công những căn cứ của phe đối thủ Fatah tại dải Gaza, nổ súng, bắn trọng pháo và sử dụng súng phóng lựu.

Đạn súng cối đã rơi gần các văn phòng của tổng thống có lập trường ôn hòa Mahmoud Abbas, lãnh tụ phe Fatah.

Những vụ đụng độ này đã thách thức lại một thỏa thuận ngưng bắn đạt được hôm thứ bảy, nhằm ngăn chặn cho tình hình khỏi rơi vào một cuộc nội chiến giữa người Palestine.

Hơn 80 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh kể từ tháng 12 năm ngoái., khi các cuộc thảo luận về một chính phủ đoàn kết sụp đổ, và ông Abbas đòi mở bầu cử sớm.

Phe Hamas cầm quyền đã bị tê liệt vì những biện pháp trừng phạt của quốc tế vì phe này không chịu từ bỏ bạo lực và không nhìn nhận Israel.

Tổng thống Abbas muốn thành lập một chính phủ ôn hòa hơn, để được cộng đồng quốc tế chấp nhận và tái lập nguồn viện trợ sinh tử.

Ông Abbas sẽ họp với ông Khaled Mashaal, lãnh tụ phe Hamas vào thứ ba tại Mecca, nước Ả Rập Saudi, trong một cố gắng chấm dứt cuộc giao tranh và bắt đầu lại các cuộc thảo luận về một chính phủ đoàn kết.

Nhưng nhà phân tích về tình hình Palestine Wadia Abu Nasser nói rằng có ít cơ may trong việc giải quyết những bất đồng.

Ông cho rằng dù có đạt được một giải pháp đi chăng nữa thì giải pháp này cũng chỉ tạm thời mà thôi, bởi vì phe Fatah và phe Hamas có những quyền lợi mâu thuẫn với nhau.

Tổng thống Abbas hy vọng thành lập được một quốc gia Palestine qua các cuộc hòa đàm với Israel được quốc tế hậu thuẫn, trong khi phe Hamas thì muốn tìm cách tiêu diệt Israel bằng vũ lực.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG