Đường dẫn truy cập

Quân đội Iraq chuẩn bị cho cuộc hành quân tại Baghdad


Thủ Tướng Iraq Nouri Al Maliki đã ra lệnh các chỉ huy trưởng quân đội Iraq phải gia tốc những chuẩn bị cho chiến dịch tảo thanh nhằm gia tăng an ninh tại Baghdad với sự yểm trợ của Hoa Kỳ.

Trong bài nói chuyện trước các chỉ huy trưởng quân đội hôm thứ Ba, ông Maliki đã công nhận có sự chậm trễ trong kế hoạch an ninh, và ông kêu gọi quân đội hãy nhanh chóng hoàn tất những chuẩn bị cho kế hoạch đó.

Khoảng 90,000 quân Iraq và Hoa Kỳ sẽ tiến vào và tảo thanh tại các khu vực được xem là nhiều nguy hiểm nhất tại Baghdad, nơi đã xảy ra một loạt những cuộc tấn công gây thiệt mạng cho hàng trăm người trong những ngày gần đây.

Trong khi đó, chính phủ Iran hôm thứ Ba nói rằng họ đòi Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm về sự an toàn của một nhà ngoại giao Iran bị các tay súng mặc quân phục quân đội Iraq bắt cóc tại Baghdad hôm Chủ Nhật.

Theo lời một phát ngôn viên của Iran thì những kẻ bắt cóc đã có liên hệ với Bộ Quốc Phòng Iraq, nơi mà giới chức Iran cho rằng đang làm việc dưới sự giám sát của các lực lượng Hoa Kỳ.

Quân đội Hoa Kỳ đã bác bỏ tất cả những cáo buộc vừa kể và nói rằng quân đội Mỹ không dính dáng gì đến vụ này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG