Đường dẫn truy cập

Công trình nghiên cứu y khoa đầy triển vọng của một học sinh Mỹ gốc Ấn Ðộ


Một học sinh Mỹ gốc Ấn Độ 17 tuổi tại trường học có tên là Toán Học và Khoa Học bang Mississippi đang cố gắng tìm tòi để có thể mang đến những phương thuốc chống lại bệnh xơ hóa nang, bệnh ung thư và bệnh AIDS. Mời quí vị theo dõi những chi tiết về em học sinh này qua câu chuyện của Erika Cekeste Lan Phương trình bày:

Madhavi Gavini là một trong những học sinh thầm lặng trong trường học nội trú nổi tiếng này. Tuy nhiên theo giáo viên dạy khoa học Gil Katzenstein thì em là 1 trong những học sinh xuất sắc nhất.

Thông thường em không mấy khi giơ tay đứng lên trả lời những câu hỏi, nhưng em thích đặt câu hỏi, những câu hỏi về những điều mà em không biết. Em thực sự là một học sinh xuất sắc đúng nghĩa, rất thích học hỏi và tìm tòi.

Chính sự khao khát hiểu biết đã thúc đẩy Madhavi tìm kiếm một phương cách giúp cho một người bạn của em bị bệnh xơ hóa nang.

Em quan sát thấy hầu hết những nạn nhân mang bệnh xơ hóa nang chết vì những chứng nhiễm loại vi trùng hình que, vì thế em muốn xem thử coi có cách nào em có thể giúp bạn em hay không. Lúc em bắt đầu tìm tòi thì em mới 14 tuổi. Em biết mọi người nghĩ 14 tuổi thì làm gì được cho ai, nhưng em thì không nghĩ như vậy.

Ngoài việc làm cho những bệnh nhân mang chứng xơ hóa nang tử vong, những ai mà hệ miễn nhiễm bị suy yếu như những bệnh nhân bệnh AIDS hay ung thư hoặc những nạn nhân bị bỏng nặng rất dễ bị nhiễm loại vi trùng này. Loại vi trùng này thường tạo một lớp màng dầy bao quanh nó, khiến các loại thuốc trụ sinh hầu như không thể nào xuyên qua lớp màng đó để hủy hoại con vi trùng.

Để tìm ra một cách chọc thủng màng bảo vệ con vi trùng, nhà khoa học trẻ này đã quay sang điều mà ông bà của em đã chỉ dạy cho em, đó là môn y học cổ truyền của Ấn Độ có tên là Ayurvedic medicine. Mặc dù lớn lên tại bang Ohio, nhưng Madhavi ra đời tại Ấn Độ, là nơi mà ông bà của em vẫn còn hành nghề thầy lang cổ truyền của nước này.

Lúc em lớn lên, em học được của ông bà em rất nhiều. Ở xứ em rất nhiều người chữa trị theo đường lối này nên em biết rằng đường lối chữa bệnh theo y học của Ấn Độ cũng có hiệu quả nào đó. Nếu không hiệu nghiệm thì người dân Ấn đã chẳng sử dụng đến nó hằng bao nhiêu thế kỷ nay. Vì thế em quyết định theo đuổi đường lối tiếp cận này và nó đã mang lại hiệu quả.

Dùng cuốn sách dược thảo của ông bà cho để tra cứu, Madhavi đã đến các tiệm thực phẩm và các nhà vườn để tìm tòi những loại dược thảo thông thường như quế, gừng và lô hội. loại vi trùng pseudomonas thì do trường đại học tại địa phương cung cấp cho em, và rồi em bắt đầu thí nghiệm với nhiều chất rút ra từ các loại dược thảo khác nhau.

Một trong những loại nước cốt trích ra từ các loại cây cỏ vùng nhiệt đới đã thấm được qua lớp màng bảo vệ con vi trùng. Sau đó thì Madhavi thí nghiệm xem em có thể nào trích được phân tử đặc biệt trong loại nước cốt đã chặn đứng được sự phát triển của loại vi trùng này hay không.

Phân tử này có thể chịu đựng được áp suất cao, có thể chịu được sức nóng, nó giết được con vi trùng bằng cách ngăn không cho các genes của vi trùng hấp thu năng lượng, biến dưỡng, thích ứng và tiết ra chất độc.

Nhà khoa học trẻ này có rất nhiều ý tưởng về việc áp dụng khám phá của em như thế nào.

Một trong những điều em đang muốn làm là phát triển một loại thuốc xịt qua đường mũi. Hiện giờ có rất nhiều người trên thế giới bị nhiễm trùng phổi kinh niên. Lá phổi là một trong những bộ phận của cơ thể dễ bị nhiễm trùng nhất. Vì thế một loại thuốc để hít qua đường hô hấp sẽ có thể trực tiếp đến được lá phổi.

Em còn nghĩ tới chuyện có thể phát minh một loại thuốc xịt để khử trùng dùng cho những vết thương ngoài da và những vết bỏng nặng.

Công trình nghiên cứu của em đã mang đến cho em nhiều giải thưởng toàn quốc, trong số này có giải thưởng danh tiếng tại cuộc thi tài Khoa Học và Công Nghệ năm 2006 của công ty Intel và cuộc thi tranh giải khoa học dành cho các học sinh của hãng Siemens Westinghouse.

Một học sinh cùng lớp với em, em Ryan Peek cho biết tuy các em đang theo học tại 1 trường dành cho các học sinh trẻ xuất sắc về khoa học, nhưng tài năng của Madhavi vượt xa hầu hết những bạn cùng lớp.

Khi Madhavi trình bày nghiên cứu cho các bạn cùng lớp nghe thì hầu như mọi người đều chẳng có một ý niệm gì. Nhưng giờ đây thì rất nhiều học sinh tỏ ra thích thú với các dự án nghiên cứu về vi trùng Pseudomonas.

Trong lúc Madhavi có thể trở thành triệu phú bằng cách xin công chứng bản quyền cho công trình của em nhưng nhà khoa học trẻ này lại nghĩ khác.

Nếu em xin công chứng bản quyền thì bản quyền này sẽ được bán cho một công ty được phẩm, và công ty này sẽ phải có lời nên giá loại thuốc này sẽ tăng lên rất cao. Vì thế, để ngăn chặn chuyện này xảy ra, em sẽ cho công bố các thông tin về khám phá này và bất cứ công ty nào cũng có thể biết được và nếu muốn bào chế loại được phẩm đó thì đều có thể làm được. Và do đó giá thuốc sẽ hạ hơn nhiều và những ai cần đến sẽ có thể mua dễ dàng.

Madhavi Gavini nghĩ rằng còn có nhiều phương thuốc khác để trị bệnh và đang chờ mọi người khám phá. Thày giáo Gil Katzenstine tin tưởng rằng nếu có ai đó có thể tìm ra những phương thuốc như vậy thì người đó chính là em Madhavi Gavini.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG