Đường dẫn truy cập

VN có thể bị tác động nặng đối với sự thay đổi khí hậu


Việt Nam có thể nằm trong số những nước bị tác động nặng nề nhất của sự thay đổi khí hậu và mực nước biển dâng cao. Một chuyên gia của chính phủ Anh nêu nhận định như thế hôm thứ hai.

Ông Mark Lowcock, một viên chức cao cấp của Bộ Phát triển Quốc tế của Anh nói rằng, “Việt Nam có tiềm năng là một trong những nước mà mực nước biển dâng cao có thể gây những tác động nặng nề nhất.”

Bản tin của AFP ghi nhận lời ông Lowcock nói rằng trong khi nhiều nhà dự báo thời tiết tiên đoán các hậu quả khủng khiếp cho Bangladesh nằm ở vùng thấp, thì Việt Nam cũng có thể bị tác động nặng nề, và gần một phần tư dân số tại Việt Nam có thể bị ảnh hưởng trực tiếp.

Việt Nam với dân số 84 triệu, có vùng duyên hải dài hơn 3200 kilomet.

Việt Nam đã chịu 10 cơn bão nặng nề trong năm ngoái, và sản xuất nông nghiệp tập trung ở vùng đất thấp trong châu thổ sông Mekong.

Theo một công văn của chính phủ Anh kèm theo cuộc khảo cứu mới đây về sự thay đổi khí hậu, nếu mực nước biển dâng cao thêm 1 mét, thì Việt Nam sẽ bị mất hơn 12% diện tích đất liền, là nơi sinh cư của 23% khối dân.

Sự thay đổi khí hậu cũng có thể gây ra thêm những cơn bão thường xuyên và nặng nề hơn, đồng thời sự tăng nhiệt và những mô hình mưa thay đổi cũng sẽ tác động đến nông nghiệp và các nguồn tài nguyên sông biển của Việt Nam.

Vẫn theo công văn này, trong khi nền kinh tế tăng trưởng hơn 8% trong năm ngoái, thì Việt Nam cũng thải ra nhiều chất ô nhiễm hơn, với lượng khí có hiệu ứng nhà kính dự kiến sẽ tăng thêm trong thời gian từ năm 1994 đến năm 2020.

Ông Nguyễn Khắc Hiếu, một viên chức cao cấp của Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam, cũng đồng ý là Việt Nam đang đứng trước một sự đe dọa nghiêm trọng.

Ông Hiếu nói rằng nếu cộng đồng thế giới không có những biện pháp tích cực để giảm thiểu các chất thải có hiệu ứng nhà kính, thì nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng cao và mực nước biển của dâng lên. Việt Nam với đường duyên hải dài và nằm thấp, sẽ bị tác động.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG