Đường dẫn truy cập

Kinh tế gia không tin TQ có thể duy trì mức tăng trưởng kinh tế cao


Một kinh tế gia hàng đầu của Trung Quốc nói rằng nước ông có lẽ sẽ không thể duy trì các tỷ lệ tăng trưởng kinh tế ngày càng cao. Ông Lưu Thư Thành phát biểu như vậy một tuần lễ sau khi Trung Quốc loan báo rằng nền kinh tế của họ trong năm ngoái tăng nhanh nhất từ hơn một thập niên qua.

Mức đầu tư và xuất khẩu cao đã khiến cho nền kinh tế Trung Quốc tăng gần 11% trong năm ngoái mặc dù chính phủ áp dụng nhiều biện pháp để giảm bớt đà tăng trưởng nầy.

Ông Lưu Thư Thành, người đứng đầu Viện kinh tế thuộc Học Viện khoa học xã hội của chính phủ Trung Quốc, nói rằng các chu kỳ kinh tế trước đây của Trung Quốc cho thấy nền kinh tế chắc sẽ không phát triển nhanh hơn thế nữa. Ông Lưu nói :

Đạt mức tăng trưởng trên 11% là điều không tốt cho Trung Quốc bởi vì kinh nghiệm lịch sử cho chúng ta thấy rằng vì có tình trạng tắc nghẽn cho nên đà tăng trưởng này sẽ không thể duy trì được.

Phát biểu tại Hongkong hôm nay ông Lưu nói rằng lần cuối cùng mức tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc lên cao nhất là vào năm 1992 khi nó lên tới hơn 14%. Tiếp theo đó là một sự sút giảm đều đặn cho tới năm 1999.

Ông Liu nói rằng trong quá khứ, đà tăng trưởng kinh tế nhanh chóng đã đưa tới tình trạng thiếu nguyên liệu khiến nền kinh tế bị chậm lại. Các giới chức Trung Quốc trong mấy năm qua đã đi khắp nơi trên thế giới để tìm nguyên liệu nhằm giữ cho sự tăng trưởng này tiếp tục.

Bắc Kinh đã tìm cách làm cho nền kinh tế chậm lại bằng cách tăng lãi suất và thắt chặt các điều kiện cho vay tiền. Nhưng đà tăng trưởng vẫn tiếp tục lên cao, và ông Lưu tiên đoán rằng những sự cố sắp tới chẳng hạn như việc Trung Quốc chủ trì Thế vận hội Olympic vào năm tới sẽ khiến cho nền kinh tế tăng trưởng thêm nữa trong ít lâu.

Thêm vào đó việc chủ trì thế vận hội Olympic năm 2008 và lễ ăn mừng 60 năm ngày lập Quốc vào năm 2009 sẽ khiến cho nền kinh tế tăng trưởng tột độ.

Sự tăng trưởng nhanh chóng, phần lớn dựa vào số lượng xuất khẩu khổng lồ đã gây ra hiềm khích với các nước bạn hàng quan trọng của Trung Quốc như Hoa Kỳ và Liên hiệp Châu Âu. Cả hai đều bị thâm hụt mậu dịch nghiêm trọng trong công cuộc buôn bán với Trung Quốc.

Các giới chức tại Washington tố cáo rằng Bắc Kinh giữ đồng Nguyên của họ thấp một cách giả tạo để làm cho giá hàng xuất khẩu của họ rẻ, khiến họ được lợi trong việc mua bán. Bộ trưởng tài chánh Hoa Kỳ Henry Paulson nói với thượng viện Mỹ hôm qua rằng ông sẽ hối thúc Trung Quốc theo đuổi một chính sách ngoại hối dựa trên thị trường.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG