Đường dẫn truy cập

Belarus lập chương trình đào tạo cho lực lượng an ninh VN


Bộ Nội Vụ Belarus đang lập kế hoạch tiến hành một chương trình đào tạo cho những người thực thi luật pháp ở Việt Nam.

Chủ tịch Lực lượng Cảnh sát Quốc gia của Belarus tại Minsk, ông Vladimir Naumov, cho biết các nhà lãnh đạo lực lượng an ninh Việt Nam quan tâm nhất đến lĩnh vực hợp tác này với Belarus.

Lực lượng Cảnh sát Quốc gia Belarus – MDV - là một đơn vị chủ chốt trong việc kiểm soát nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ này của Tổng thống Aleksander Lukashenko.

Bản tin của DPA hôm thứ ba cho biết sau khi kết thúc chuyến thăm chính thức tới Việt Nam, ông Naumov nói rằng Belarus sẵn sàng đào tạo cho cảnh sát Việt Nam vào bất cứ lúc nào khi thỏa thuận được ký kết.

Giới chức cảnh sát Hà Nội cũng cho biết họ muốn có các “phương tiện kỹ thuật đặc biệt” mà lực lượng thực thi luật pháp của Belarus sử dụng, nghĩa là các dụng cụ và phương tiện cảnh sát sử dụng để gỉai tán đám đông như hơi cay, dùi cui, dù cui điện, và áo giáp.

Các nhà hoạt động đối lập với nhóm MVD cũng lo ngại vì đơn vị này có khả năng thâm nhập vào các nhóm chống chính phủ và theo dõi việc trao đổi thông tin của họ bằng các phương tiện theo dõi điện thoại và thiết bị nghe lén.

Giống như các giới chức cao cấp khác của Belarus, ông Naumov bị cấm đi tới nhiều nước phát triển bởi ông bị cho là có liên quan đến các vụ đàn áp phe đối lập với chính phủ của ông Lukashenko.

Chuyến thăm của ông tới Việt Nam được giới truyền thông do nhà nước kiểm soát đăng tải rộng rãi như một minh chứng của việc nước ngoài hoan nghênh các giới chức Belarus.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG