Đường dẫn truy cập

Microsoft: Windows Vista bắt đầu ra mắt công chúng


Sau 5 năm chờ đợi, công ty Microsoft đã bắt đầu bán hệ điều hành Windows Vista cho công chúng kể từ ngày thứ Ba, mặc dù hệ điều hành này đã bán cho các doanh nghiệp từ tháng 11 năm ngoái. Nhiều cửa hàng bán lẻ ở Hoa Kỳ đã mở cửa ngay từ sáng sớm thứ Ba để tung ra hệ điều hành Windows Vista, được xem là tiên tiến hơn và thay thế cho hệ điều hành Windows XP trước đây. Thông Tín Viên Mil Arcega có bài tường trình sau đây.

Công ty Microsoft lần này đã bỏ ra một thời gian dài để tung ra Windows Vista. Nhưng sau nhiều lần hoãn lại để chỉnh sửa các sơ hở về an ninh, và sau khi đã tiêu tốn gần 7 tỉ đôla để biên soạn, cuối cùng phần mềm này đã ra mắt công chúng vào đúng ngày cuối cùng của tháng giêng dương lịch.

Ông Jim Allchin, một quản lý viên cao cấp về kỹ thuật của Microsoft nói rằng hệ điều hành mới tung ra này đặt ra những tiêu chuẩn cao cho một kỷ nguyên mới về máy tính.

Windows Vista là hệ điều hành quan trọng nhất mà chúng tôi phổ biến, tôi tin rằng đây cũng là sản phẩm công nghệ quan trọng nhất được biên soạn từ trước đến nay.

Ông Allchin còn nói rằng Windows Vista giúp cho máy tính được an ninh hơn, mạnh hơn và rất sinh động về mặt hình ảnh.

Trước tình hình gần 90% máy tính trên toàn thế giới đang chạy trên phần mềm Windows, ai ai cũng biết thị trường của Windows Vista thật là lớn khủng khiếp.

Vào trước giờ bán, bà Abbey Giwa [Ah-bey Gi-wah], nhân viên bán hàng của cửa hiệu Microcenter tại tiểu bang Virginia cho đài VOA biết:

Đây là thời gian bận rộn và lý thú nhất của những cửa hàng bán lẻ như chúng tôi. Chúng tôi chờ đợi Windows Vista đã khá lâu, và rất nóng lòng muốn bán ra.

Bà Giwa còn nói rằng việc tung ra Windows Vista vào lúc này làm các cửa hàng bán lẻ vốn đã phát đạt trong dịp Giáng Sinh và Tết Dương lịch vừa qua, sẽ càng phát đạt hơn, hoặc có thể gọi đây là mùa lễ lớn kéo dài.

Sử dụng những cách câu khách giống như đã từng làm khi tung ra các game điện tử mới trước đây, các cửa hàng điện tử như CompUSA, Best Buy hoặc Microcenter loan báo sẽ mở cửa bán Windows Vista vào 12 giờ khuya thứ Hai. Bà Giwa cho biết:

Cửa hàng chúng tôi mở cửa đúng 12 giờ khuya thứ Hai, khi bắt đầu ngày thứ Ba. Khách bước vào tiệm lúc đó thì chúng tôi đã có sẵn những máy tính chạy trên Windows Vista.

Để có thể bán thật nhiều bản Windows Vista, các nhà buôn lẻ nói rằng họ đã bỏ rất nhiều thời giờ và tiền bạc để huấn luyện nhân viên biết cách sử dụng nó. Bà Giwa nói rằng ở đây không có chuyện huấn luyện qua loa làm cảnh, hoặc chỉ để làm sao trông cho đẹp mắt.

Ý tôi muốn nói là Vista có những đặc trưng rất đáng tiền, ví dụ như công cụ tìm dữ liệu tức thời. Ta không cần phải chạy sang chỗ khác để tìm. Tôi ưa cái đặc trưng này. Cách thiết kế của nó cũng có tính cách đột phá, nhờ vậy rất dễ thu hút chúng ta.

Các nhà buôn cũng đưa ra những màn giảm giá để có thể bán thật nhiều nhân dịp khai trương. Họ phải cạnh tranh trực tiếp với Microsoft vì công ty cũng bán phần mềm này online.

Công ty Dell, thường bán máy tính qua đơn đặt hàng cho hay: đơn đặt hàng để mua máy tính có cài đặt sẵn Windows Vista đã vượt quá mong đợi.

Có tất cả 5 phiên bản Windows Vista để dùng cho tư gia hoặc doanh nghiệp hoặc cho những chuyên viên. Công ty Microsoft dự báo từ giờ đến cuối năm sẽ có hơn 200 triệu người sử dụng ít nhất 1 trong 5 phiên bản này./.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG