Đường dẫn truy cập

Giới chức TQ: các cuộc biểu tình ở nông thôn đã giảm trong năm 2006


Một cố vấn cao cấp của Trung Quốc về các vấn đề nông thôn nói rằng những cuộc biểu tình phản đối và các cuộc nổi loạn đã sút giảm trong năm ngoái, nhưng ông cảnh báo rằng sự bất mãn của dân chúng ở vùng nông thôn vẩn còn là một vấn đề nghiêm trọng. Hầu hết các vấn đề gây ra là do các giới chức địa phương lấy đất để phát triển.

Ông Trần Tư Văn, Giám đốc Cục chỉ đạo nông nghiệp Trung Quốc nói hôm thứ ba rằng chính phủ đã chi tiêu nhiều để giúp giảm bớt các cuộc biểu tình và chống đối của người dân đối với các cấp chính quyền tại địa phương.

Ông Trần nói thêm rằng trong năm 2006 các vụ náo động đã giảm mạnh, nhưng ông không cung cấp số liệu về các vụ này. Chính phủ nói rằng đã có 87 ngàn vụ náo động như thế hồi năm 2005, hơn năm trước đó 6%.

Ông nói rằng tình trạng nghèo khó ở nông thôn đang giảm và tình hình đời sống nông dân được cải thiện kể từ năm 2005.

Tuy nhiên, ông cũng nói với các ký giả rằng những vụ đụng độ giữa nông dân và các cấp chính quyền ở các địa phương vẫn còn là một vấn đề nghiêm trọng.

“Thật ra cho đến bây giờ, những trường hợp xảy ra một vài năm trước đây vẫn chưa được giải quyết đến nơi đến chốn,hoặc chưa giải quyết một cách thỏa đáng cho các nông dân. Và vì vậy nông dân lại tiếp tục bày tỏ sự phàn nàn của họ.”

Ông Trần nói rằng nguồn gốc chính của sự mâu thuẫn là người nông dân mất đất, theo sau là các vụ phàn nàn về việc sử dụng ngân sách của làng xã không đúng mục đích và nạn ô nhiễm.

Tại Trung Quốc nhà nước sở hữu toàn bộ đất đai, nhưng cho người nông dân thuê để sử dụng lâu dài.

Tuy nhiên, các giới chức tại các địa phương thường cấu kết với những công ty phát triển để lấy đất của nông dân với giá rẻ để xây các dự án xây dựng các khu công nghiệp và gia cư mang lại những khoản lợi khổng lồ.

Các chuyên gia về phát triển nói rằng việc cho phép nông dân làm chủ mảnh đất của họ đang sử dụng sẽ giúp ngăn ngừa những vụ tham ô như vậy và ngăn chặn tình trạng náo động. Như thế nông dân có quyền thương lượng và bán đất của họ theo giá thị trường.

Ông Trần thừa nhận rằng tình trạng tước đoạt đất thường xảy ra nhưng ông cũng nói rằng việc tư hữu hóa đất đai không phải là một sự lựa chọn bởi vì hiến pháp đã quy định quyền sở hữu đất, chứ không phải một vụ nào của chính phủ ấn định việc đó.

Chính phủ do Đảng Cộng sản Trung Quốc lãnh đạo cho hay tình hình náo động ở nông thôn là một mối đe dọa đối với sự lãnh đạo của đảng. Chính phủ đã bắt đầu một chiến dịch để giảm bớt những thứ thuế bất hợp lý ở nông thôn và có những quỹ mới để phát triển nông thôn.

Bắc Kinh cũng đã tăng đầu tư ở các vùng nông thôn từ năm ngoái trên hơn 5 tỉ đô la. Ông Trần nói rằng chính phủ sẽ dành chi phí thậm chí còn nhiều hơn nữa cho năm 2007, nhưng ông không cho biết cụ thể là bao nhiêu. /.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG