Đường dẫn truy cập

Tổng Thống HK cảnh báo Iran chớ làm tình trạng bạo động tại Iraq leo thang 


Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush tuyên bố Hoa Kỳ sẽ đáp ứng một cách mạnh mẽ nếu Iran tạo ra tình trạng leo thang bạo động tại Iraq, gây thiệt hại cho binh sĩ Hoa Kỳ và người Iraq vô tội.

Trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh NPR được phát sóng trên khắp nước Mỹ, Tổng Thống Bush kêu gọi Iran không nên gieo rắc chia rẽ và nguy hại tại Iraq.

Ngoài ra ông Bush cũng nói rằng Iran sẽ gặp trừng phạt nếu họ tiếp tục chương trình làm giàu Uranium.

Trong khi đó, báo New York Times của Mỹ phổ biến bài phỏng vấn ông Hassan Kazemi Qomi, Đại Sứ của Iran tại Iraq. Ông này nói rằng nước ông dự tính phát triển quan hệ kinh tế và quân sự với Iraq. Và ông cũng cho hay: Iran đang chuẩn bị huấn luyện, trang bị, và cố vấn cho các lực lượng Iraq trong cuộc chiến để bảo vệ an ninh.

Về tình hình bạo động bên trong Iraq, tin cho hay: thủ lĩnh của một phe Hồi giáo có chủ trương ám sát các giáo sĩ Shia cao cấp đã bị bắn chết trong suốt một ngày giao tranh tại thánh địa Najaf vào hôm chủ nhật. Ngoài nhân vật này, quân đội Hoa Kỳ và Iraq đã giết được ít nhất 200 dân quân và bắt giữ hơn 100 người.

Trong ngày thứ Hai có một số vụ nổ bom ở Baghdad làm ít nhất 5 người chết. Tại phía Nam Baghdad, một vụ pháo kích bằng súng cối làm 10 người chết.

Hàng vạn cảnh sát và quân đội Iraq đang được bố trí bên trong và bên ngoài thành phố Karbala để bảo vệ an ninh cho người Shia đi hành hương nhân dịp lễ Ashura.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG