Đường dẫn truy cập

Thượng viện Hoa Kỳ vẫn còn chia rẽ đối với nghị quyết về Iraq


Nhiều thượng nghị sỹ Hoa Kỳ nói rằng họ vẫn còn chia rẽ với nhau về bản nghị quyết chống lại kế hoạch của tổng thống Bush đưa thêm quân đến Iraq.

Trong các cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình Hoa Kỳ hôm chủ nhật, phe ủng hộ và phe chống đối đã tranh luận với nhau về bản nghị quyết không có tính cách cưỡng hành là nó sẽ giúp hay sẽ chỉ gây thiệt hại cho nỗ lực đưa cuộc chiến tại Iraq đến thành công.

Thượng nghị sỹ Cộng Hòa Richard Lugar, đại diện bang Indiana nói rằng bản nghị quyết sẽ lộ cho thấy tình trạng rối ren trong hàng ngũ các nhà làm luật Hoa Kỳ, và như vậy không có lợi gì cho các lực lượng Hoa Kỳ hay cho người dân Iraq.

Nhưng thượng nghị sỹ Dân chủ Joseph Biden, đại diện bang Delaware, bác bỏ quan điểm này, với lý lẽ cho rằng một chiến lược thất bại, chứ không phải bản nghị quyết, mới làm cho kẻ thù lên tinh thần.

Bản nghị quyết này chỉ có tính cách tượng trưng và không có hiệu quả đối với việc bố trí binh sỹ Mỹ mà cũng không có ảnh hưởng đối với việc tài trợ cho cuộc chiến.

Tổng thống Bush đã cho biết ý kiến rằng ông sẽ xúc tiến việc gửi thêm quân đến Iraq, cho dù bản nghị quyết có được quốc hội thông qua đi chăng nữa.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG