Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Nhật Bản muốn tu chính bản hiến pháp


Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã trình bày trước Quốc hội Nhật kế hoạch của ông để nắm giữ một vai trò mạnh mẽ hơn trong các vấn đề Quốc tế. Ông Abe nói rằng Bản hiến pháp của Nhật Bản nên dành cho các nhà lãnh đạo nhiều quyền hạn chiến lược hơn để giải quyết những thách thức trong 50 tới 100 năm tới.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói với các nhà lập pháp tại Tokyo hôm nay rằng ông hy vọng kiến tạo một nước Nhật Bản xinh đẹp và mạnh mẽ hơn.

Ông Abe nói rằng muốn canh tân đất nước thì cần phải thảo luận sâu rộng hơn về việc tu chính Bản hiến pháp.

Ông nói rằng những nhân tố quan trọng đòi hỏi một sự sửa đổi là những điều khoản chủ hòa mà Hoa Kỳ áp đặt lên Nhật Bản sau khi lực lượng Hoa Kỳ đánh bại Nhật Bản trong trận thế chiến thứ hai. Bản hiến pháp Nhật cấm nước này dùng quân đội trong bất cứ lãnh vực nào ngoại trừ trong một vai trò hoàn toàn có tính cách tự vệ.

Hôm nay ông Abe nói rằng đã đến lúc mạnh bạo duyệt xét lại chính thể thời hậu chiến để cho Nhật Bản đóng một vai trò rộng lớn hơn trong nền an ninh khu vực và duy trì hòa bình Quốc tế. Lực lượng Nhật đã bắt đầu giữ một vai trò bên ngoài biên giới Quốc gia họ, chẳng hạn như cung cấp hậu cần cho liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo tại Iraq.

Thủ tướng Abe nói rằng đã đến lúc tăng cường liên minh Hoa Kỳ-Nhật Bản, và ông gọi đó là một nền tảng cho hòa bình tại Châu Á và trên thế giới. Khoảng 50,000 binh sĩ Mỹ hiện đang đóng tại Nhật Bản để bảo đảm tình trạng ổn định trong khu vực.

Vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân đầu tiên của Bắc Triều Tiên hồi tháng 10 năm ngóai đã giúp mọi người chú ý đến cuộc vận động từ lâu của ông Abe muốn có một nước Nhật mạnh bạo hơn.

Tại Nam Triều Tiên, nơi tổng thống Roh Moo-hyun hỗ trợ việc giao tiếp ôn hòa với Bắc Triều Tiên, các nhà lãnh đạo tỏ ý lo ngại về ý đồ của ông Abe. Một số học giả Nam Triều Tiên cảnh báo rằng Nhật Bản đang dùng công tác duy trì hòa bình Quốc tế và liên minh với Hoa Kỳ để hồi phục quá khứ quân phiệt của họ.

Các học giả này nói rằng Nhật Bản không những đã không tách rời khỏi quá khứ của họ mà còn tiếp tục tô điểm và ca tụng qua ùkhứ này.

Hôm nay ông Abe cũng nói rằng cải cách giáo dục là một trong các vấn đề ưu tiên hàng đầu của ông trong năm mới. Ông kêu gọi có những biện pháp khuyến khích lòng yêu nước, cải thiện lối học hành, và diệt trừ những vụ bắt nạt trong lớp học.

Ông nói ông muốn xây dựng các quan hệ chiến lược hỗ tương với Trung Quốc có lợi cho dân chúng hai nước, và lập những quan hệ tiến bộ với Hán Thành.

Thủ tướng Abe, người mà sự ưa chuộng của dân chúng dành cho ông đã sút giảm chỉ sau khi ông tại chức trong 4 tháng, nói ông dự định thông qua dự luật để chính thức hóa những đề nghị tu chính hiến pháp của ông trước tháng 6 năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG