Đường dẫn truy cập

Nhật Bản chỉ trích quyết định về Iraq của Tổng Thống Bush


Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản, ông Fumio Kyuma đã chỉ trích quyết định của tổng thống Bush tiến vào Iraq và cảnh báo rằng Tokyo có thể không triển hạn sứ mạng yểm trợ không lực đến nước này.

Phát biểu với các phóng viên hôm nay, ông Kyuma nói rằng ông Bush đã tham chiến với giả thuyết là có thể có vũ khí hạt nhân. Ông Kyuma nói rằng quyết định đó là sai lầm.

Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản đã từng chỉ trích cuộc chiến tranh này trước đây, nhưng các nhận định này được đưa ra vào một thời điểm quan trọng khi chính phủ Bush đang tìm cách thu phục hậu thuẫn và xoay chuyển tình hình cuộc chiến tại Iraq bằng cách tăng quân số.

Ông Kyuma nói rằng quyết định tăng quân của Washington không nhất thiết có nghĩa là Nhật Bản sẽ triển hạn sứ mạng yểm trợ không lực của họ tại Iraq. Sứ mạng của Nhật Bản hết hạn vào tháng 7.

Chính phủ Nhật Bản đã nhanh chóng hạ thấp tầm quan trọng của các nhận định do ông Kyuma đưa ra, và nhấn mạnh rằng bộ trưởng quốc phóng phát biểu trong tư cách một chính trị gia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG