Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên: Bắc Triều Tiên tỏ ra linh động về đề nghị hủy bỏ hạt nhân


Ngoại trưởng Nam Triều Tiên nói rằng Bắc Triều Tiên đã tỏ ra linh động về những đề nghị hủy bỏ vũ khí hạt nhân của họ. Tuy chưa định được ngày tháng cho phiên họp sắp tới của các cuộc đàm phán đa quốc với miền Bắc, các cuộc thảo luận dự trù sẽ tiếp tục trong vài tuần nữa.

Ngoại trưởng Nam Triều Tiên, ông Song Min-soon đã tỏ ra lạc quan về những nỗ lực nhằm chấm dứt các chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nam Triều Tiên nói rằng Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên đã đưa ra điều ông mà ông gọi là một đề nghị tích cực để Bắc Triều Tiên thực thi cam kết bắt đầu hủy bỏ các khả năng hạt nhân của họ. Ông cho biết Bình Nhưỡng đã chứng tỏ điều ông gọi là một “lập trường linh động” về vấn đề này.

Bình Nhưỡng đưa ra lời hứa hẹn đó vào tháng 9 năm 2005 trong các cuộc đàm phán 6 bên ở Bắc Kinh. Trung quốc, Nga, Nam Triều Tiên, Nhật Bản và Hoa Kỳ đã cố gắng suốt 3 năm thuyết phục miền bắc chấm dứt các chương trình vũ khí hạt nhân để đổi lấy các tưởng thưởng về ngoại giao và tài chính.

Bắc Triều Tiên đã đình chỉ các cuộc đàm phán hơn một năm sau khi chính phủ Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt những cơ sở kinh doanh mà Hoa Kỳ nghi là giúp Bình Nhưỡng rửa tiền và phổ biến bạc giả.

Hàng chục ngân hàng khắp thế giới đã tự nguyện bắt đầu từ chối làm ăn với Bắc Triều Tiên để tránh sự soi mói của Hoa Kỳ.

Bắc Triều Tiên đã trở lại các cuộc đàm phán 6 bên hồi tháng chạp vừa qua, sau khi cho thử nghiệm một vũ khí hạt nhân trước đó 2 tháng. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng từ chối không chịu thảo luận bất cứ vấn đề nào ngoại trừ các biện phát trừng phạt tài chính, và gây trở ngại cho tiến bộ trong các cuộc đàm phán.

Tuy vậy, hồi tuần trước, trưởng đoàn thương thuyết Hoa Kỳ tại các cuộc đàm phán 6 bên, trợ lý bộ trưởng ngoại giao Christopher Hill, đã mở các cuộc đàm phán mà ông cho là hữu ích tại Berlin với trưởng đoàn thương thuyết gia Bắc Triều Tiên là ông Kim Kye Kwan.

Trưởng đoàn thương thuyết Nam Triều Tiên, ông Chun Yung-koo đã gặp ông Kim ở Bắc Kinh trong tuần này.

Ông Chun nói rằng có lý do để tin là các lập trường của Bắc Triều Tiên về các cuộc thương thuyết hạt nhân đang có chiều hướng thay đổi.

Giới hữu trách Nam Triều Tiên không nói cụ thể sự linh động của Bắc Triều Tiên sẽ được thể hiện ra sao tại vòng đàm phán sắp tới. Tuy nhiên, ông Ryoo Kihl-jae, khoa trưởng trường Cao học về Bắc Triều Tiên tại trường đại học Kyung Nam ở Hán Thành, nói rằng có lý do để dự đoán phần nào dựa vào công cuộc khảo cứu.

Vị học giả này nói rằng phía Bắc Triều Tiên có thể đồng ý đình chỉ cơ sở sản xuất plutonium chính tại Yongbyon và chấp nhận để các thanh sát viên hạt nhân của Liên hiệp quốc quay trở lại. Đổi lại, Hoa Kỳ có thể ít ra là bãi bỏ các biện pháp trừng phạt tài chính, và gạt tên Bắc Triều Tiên ra khỏi danh sách các quốc gia hỗ trợ khủng bố mà Hoa Kỳ liệt kê hàng năm.

Ngày tháng cho vòng đàm phán 6 bên sắp tớichưa được ấn định, nhưng nhiều chuyên gia tại Châu Á cho rằng các cuộc họp có thể tái nhóm trước Tết âm lịch, bắt đầu vào ngày 18 tháng 2.

Tuy các giới chức Nam Triều Tiên đặt hy vọng vào tiến bộ, họ đang tiến hành các biện pháp đối phó với miền bắc có hạt nhân. Các giới chức quốc phòng Nam Triều Tiên hôm qua đã loan báo sẽ tăng cường các hệ thống bằng kỹ thuật cao suốt ngày đêm để theo dõi các hoạt đôäng hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG