Đường dẫn truy cập

Bạo động gia tăng tại miền Nam Thái Lan


Những cuộc tấn công của các phần tử nổi dậy đang gia tăng tại miền Nam Thái Lan, bất chấp những nỗ lực của chính phủ được quân đội bổ nhiệm nhằm chấm dứt tình trạng bạo động. Những báo cáo của Cơ quan tình báo Thái Lan cảnh báo về khả năng các cuộc bạo động sẽ gia tăng.

Bà Juling Pangamoon vừa mới được chôn cất một vài ngày trước đây, bà là một trong số trên 64 giáo viên bị sát hại kể từ đầu năm 2004. Là một tín đồ Phật giáo, bà Juling đã sinh sống tại khu vực nơi có cộng đồng Hồi giáo đông đảo ở các tỉnh miền Nam Thái Lan. Các phần tử nổi dậy ở những nơi này nhắm mục tiêu vào các giáo viên và các nhân viên của chính phủ.

Bà Juling mất hồi đầu tháng này do bị thương từ tháng 5 năm ngoái, lúc ngôi trường nơi bà đang giảng dạy bị tấn công. Bà đã bị những kẻ bị tình nghi là thuộc các phần tử nổi dậy đánh đập đến bất tỉnh và bị hôn mê cho đến lúc chết.

Ông Panitan Wattanayagorn là một nhà khoa học chính trị của Đại học Chulalongkorn cho biết như sau:

Số người bị thương vong đã tăng. Bạo động xảy ra đặc biệt tại một số khu vực, việc bắn giết và đốt xác các nạn nhân được phát hiện nhiều hơn.

Chỉ tính nội trong tháng 12 vừa qua, các phần tử nổi dậy đã tiến hành 186 vụ tấn công, giết và làm bị thương 170 người hầu hết là thường dân. Trải qua 3 năm đã có trên 1,800 người chết. Một bản báo cáo của cơ quan tình báo Thái Lan cảnh báo rằng những cuộc tấn công đẫm máu như thế này có thể sẽ xảy ra nhiều hơn nữa.

Hồi tháng 9 năm ngoái, khi giới quân sự Thái Lan lật đổ cựu Thủ tướng Thái Lan, ông Thaksin Shinawat, người ta hy vọng rằng sẽ mang lại hòa bình cho miền Nam. Các tướng lãnh quân đội ủng hộ chủ trương đàm phán với các phần tử nổi dậy, điều mà ông Thaksin đã từng chống đối.

Ông Chid Rahimulla của Đại học Prince Songkhla tại tỉnh Pattani giải thích điều gì sai lạc đã xảy ra:

Các du kích quân muốn chứng tỏ rằng lực lượng của họ mạnh hơn lực lượng của chính phủ, họ có thể kiểm soát mọi thứ và họ nghĩ rằng đây là thời điểm để cho dân chúng thấy rằng không thể tin tưởng vào chính phủ Thái Lan nữa.

Thủ tướng Surayud ChuLanont và Tư lệnh quân đội Thái Lan, tướng Sonthi Boonyaratglin, người lãnh đạo cuộc đảo chính vừa qua hứa sẽ tái nỗ lực để chấm dứt tình trạng bạo động.

Ngay sau khi vừa mới lên nhậm chức, Thủ tướng Surayud đã đi thăm Miền Nam và xin lỗi về việc những vụ lạm dụng của quân đội trong quá khứ. Ông kêu gọi một sự khởi đầu của điều mà ông gọi là “quá trình hàn gắn”.

Không đâu cần có sự đàon kết quốc gia và sự hiểu biết lẫn nhau lại quan trọng hơn là tại 3 tỉnh cực Nam của chúng ta, nơi mà số người chết do các cuộc bạo động đã trở nên tấn thảm kịch hằng ngày. 5 năm can thiệp sai lệch về chính trị và sách lược dùng vũ lực không thể được xóa bỏ ngay một sớm một chiều.

Tuy nhiên, nhà khoa học chính trị của Đại học Chulalongkorn, ông Panitan nói rằng nỗ lực để đàm phán với các cựu thủ lãnh nhóm nổi dậy chắc sẽ không thành công. Ông cho biết như sau:

Chiến lược là có thể sẽ đàm phán với những người thủ lãnh các đơn vị ở địa phương, những người hoạt động tích cực tại một số khu vực. Nhưng điều này sẽ trở nên khó khăn. Các đơn vị ở điạ phương không muốn đàm phán, và những người ủng hộ các đơn vị này thì lại không muốn cung cấp thông tin.

Các báo cáo của cơ quan tình báo nói rằng các phần tử nổi dậy muốn duy trì một bầu không khí sợ hãi để giữ quyền kiểm soát các cộng đồng người Thái theo Hồi giáo.

XS
SM
MD
LG