Đường dẫn truy cập

Vắc-xin rẻ tiền để chống lại một số bệnh trong tương lai


Một nhà khoa học của Mỹ vừa phát minh được cách sản xuất vắc-xin rẻ tiền để chống lại một số bệnh. Giáo sư Henry Daniell của trường đại học miền Trung Florida nói rằng loại vắc-xin của ông sẽ được uống, thay vì chích; và nhờ có giá rẻ nên rất thích hợp cho các nước nghèo. Chính phủ Hoa Kỳ hy vọng sáng kiến nầy sẽ giúp chống lại những kẻ muốn sử dụng vũ khí sinh học.

Trong phòng thí nghiệm của trường đại học miền Trung Florida này, các nhà khoa học đang thực hiện một cuộc cách mạng về cách sử dụng vắc-xin trên toàn thế giới để chống lại một số bệnh.

Giáo sư Henry Daniell đã nghĩ ra cách sản xuất các loại vắc-xin dùng để uống, với giá cả chỉ bằng một phần giá cũ, một điều rất thuận tiện cho các quốc gia đang phát triển. Ông nói:

Một phần ba dân số thế giới, tức là khoảng 2 tỉ người, có mức thu nhập dưới 2 đôla một ngày. Đối với thành phần này, chi phí từ 26 ngàn đến 40 ngàn đôla để chữa bệnh là chuyện ngoài sức tưởng tượng của họ. Điều này có nghĩa là mặc dù có cách chữa trị, họ không thể nào kham nổi. Giờ đây, với loại vắc-xin uống, mọi người dù sống ở bất kỳ nơi nào trên thế giới cũng có thể nhận được cách trị liệu đó.

Muốn chế ra vắc-xin uống, đầu tiên, các nhà khoa học bơm một số gien vắc-xin vào một số cây trái, như cây thuốc lá, cải xà lách hoặc cà rốt.

Các loại cây trái được bơm gien vắc-xin sau đó được trồng bên trong những nhà kính, trước khi được giã nhỏ ra, để làm thành viên thuốc và cho bệnh nhân uống.

Trước đây, muốn sản xuất ra chất protein trị bệnh cần phải có để làm vắc-xin phải trải qua nhiều công đoạn. Phương pháp của giáo sư Daniell bỏ qua 1 số công đoạn vẫn làm trước đây, nhờ vậy giảm bớt được chi phí sản xuất thành phẩm. Giáo sư cho biết tiếp:

Khi làm như vậy, ta hoàn toàn loại bỏ tất cả các chi phí khác có liên quan đến việc sản xuất chất protein trị bệnh. nhưng một lợi điểm quan trọng không ngờ tới, là phương pháp này giúp chúng ta chữa được một số bệnh tự miễn nhiễm mà trước đây chưa từng thấy. Do đó, ta có thêm một lợi điểm nữa, ngoài chuyện giảm chi phí sản xuất protein trị bệnh.

Và một khi đã được chính phủ Hoa Kỳ phê chuẩn, các loại vắc-xin uống này có để được sản xuất hàng loạt theo lối công nghiệp.

Các chuyên gia ước tính rằng chỉ cần trồng một hecta cây, như cây thuốc lá chẳng hạn, cũng có thể đủ để sản xuất vắc-xin chống lại bệnh than, để sử dụng cho tất cả mọi người Mỹ.

Giáo sư Daniell nói rằng vắc-xin uống có nhiều công dụng:

Chúng tôi đã sử dụng cách này và chế được nhiều loại vắc-xin, chẳng những vắc-xin chống khủng bố sinh học-như bệnh than-mà còn đối với các loại bệnh thường thấy nơi các nước đang phát triển, ví dụ như dịch tả, bệnh đường ruột, hoặc tiêu chảy. Hiện nay, chúng tôi đang tìm cách chế vắc-xin cho sốt rét và lao.

Chính phủ Hoa Kỳ, trong đó có Hệ thống Học Viện Y Tế Quốc gia, đã cung ứng 3 triệu đôla cho công trình nghiên cứu này.

Các cuộc xét nghiệm trên các con chuột đã tỏ ra thành công và ít gặp phản ứng phụ hơn các loại vắc-xin trước đây. Giáo sư Daniell cho biết:

Bước kế tiếp là chuyển sang xét nghiệm trên con người. Và trong trường hợp của các loại vắc-xin chống khủng bố sinh học, chúng tôi cần được chính phủ phê chuẩn nhanh chóng. Đối với các loại vắc-xin này, chúng tôi đã nhận được thêm sự ủng hộ tại Hoa Kỳ. Bởi vì các cuộc xét nghiệm này rất tốn kém, phải có từ 300 đến 400 triệu đôla cho các cuộc xét nghiệm lâm sàng.

Giáo sư Daniell nói rằng nói rằng ông quyết định lao vào việc nghiên cứu vắc-xin rẻ tiền sau khi chứng kiến hậu quả của các thứ bệnh này trên Ấn Độ, quê hương của ông.

Người ta hy vọng cuộc nghiên cứu này sẽ dẫn đến những phát minh khác để trị những bệnh như như đái tháo đường, viêm gan, và chống lại các tác nhân được sử dụng như vũ khí khủng bố sinh học.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG