Đường dẫn truy cập

Iraq xác nhận vụ hành quyết hai phụ tá thân cận của Saddam


Chính phủ Iraq xác nhận hai phụ tá thân tín của cựu Tổng Thống Iraq Saddam Hussein đã bị hành quyết. Một phát ngôn viên của chính phủ Iraq, ông Ali al-Dabbagh, cho biết, người anh em cùng mẹ khác cha của ông Saddam Hussein, là Barzan Ibrahim al-Tikriti, và ông Awad Hamed al-Bandar, cựu chánh thẩm Tòa Án Cách Mạng Iraq, đã bị hành quyết. Đầu của một trong hai ông đã bị đứt lìa trong lúc bị treo cổ.

Hai nhân vật này bị tuyên án tử hình vì vai trò của họ trong vụ thảm sát 148 người Hồi giáo Shia tại làng Dujail hồi năm 1982.

Phó Tổng Thống Iraq Tariq al-Hashimi, một người Hồi Giáo Sunni, đã chỉ trích chính phủ của ông vì đã tiến hành các vụ hành quyết.

Lên tiếng trên kênh truyền hình Sky News của nước Anh, ông Hashimi nói các vụ treo cổ này gây phương hại cho các nỗ lực hòa giải.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Condoleeza Rice nói các vụ hành quyết là một tiến trình nội bộ của Iraq.

Tuy nhiên, lên tiếng với các nhà báo tại Luxor, bên Ai Cập, Ngoại Trưởng Rice nói thêm rằng vụ hành quyết cựu Tổng Thống Iraq, ông Saddam Hussein, lẽ ra phải được tiến hành một cách tôn kính nhân phẩm của tử tội hơn.

Chủ Tịch Ủy Ban Châu Âu, Jose Manuel Barroso, và Bộ Ngoại Giao Nga cũng lên tiếng chỉ trích các vụ hành quyết mới nhất.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG