Đường dẫn truy cập

Buổi liên hoan mừng VN chính thức gia nhập WTO


Sự kiện Việt Nam chính thức gia nhập WTO đã mang lại phấn khởi cho chính phủ Việt Nam, tổ chức WTO và chính phủ Hoa Kỳ. Tại Washington vào tối thứ Năm đã có một buổi liên hoan mừng Việt Nam làm thành viên thứ 150 của tổ chức quốc tế này. Theo tường trình của Trưởng Ban Việt Ngữ Michael Mathes có mặt tại buổi liên hoan, hai nước cựu thù giờ đây chẳng những bàn đến chuyện bình thường hóa quan hệ trên địa bàn toàn cầu, mà còn nói đến mối quan hệ nồng ấm.

Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến tươi cười trong lúc nhiều người trong buổi liên hoan thay phiên nhau đến chúc mừng ông nhân dịp Việt Nam chính thức trở thành một thành viên của WTO. Thế là Việt Nam coi như đánh dấu thêm một bước nữa, sau 2 thập kỷ chuyển sang kinh tế thị trường và hơn cả chục năm đàm phán để gia nhập WTO. Giờ đây, Việt Nam đã có thị trường chứng khoán và có kim ngạch xuất khẩu cao gấp 7 lần lúc đầu. Theo lời Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến, quan trọng hơn cả, là Việt Nam đã bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ.

Việt Nam đã cải tổ toàn bộ cơ chế thương mại để phù hợp các quy định của WTO, có nghĩa là đã mở cửa các thị trường để các công ty nước ngoài cạnh tranh, kể cả các công ty Hoa Kỳ; trong đó có những ngành như ngân hàng, bảo hiểm, và nông phẩm.

Trợ lý Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Christopher Hill, được biết đến nhiều hơn qua vai trò Trưởng Đoàn đàm phán của Hoa Kỳ tại hội nghị 6 bên về vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên, nói rằng gia tăng xuất khẩu và mở cửa thị trường là yếu tố then chốt trong việc cải thiện quan hệ. Tuy nhiên, mặc dù ông ghi nhận rằng phần lớn sự thành công của Việt Nam sẽ tùy thuộc vào việc nước này thực hiện các cải cách kinh tế, ông Hill nói với cử tọa rằng quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã trở nên thân thiện hơn nhiều so với sự trông đợi của nhiều người Mỹ. Ông Hill nói tiếp:

Đối với nhiều người Mỹ, nói đến chuyện hợp tác về quân sự với Việt Nam là một điều rất đáng ngạc nhiên. Thưa Ngài Đại sứ, nhưng đó chính là điều chúng tôi đang nghĩ tới. Chúng tôi đang thăm dò những lĩnh vực mà hai nước có thể hợp tác với nhau. Chính phủ Mỹ đã cung cấp cho Việt Nam các vật dụng và dịch vụ quốc phòng không có tính năng sát thương. Chúng ta hãy cùng nhau triển khai thêm về mặt này.

Năm ngoái, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ ông Donald Rumsfeld đã đến Hà Nội để tìm cách mở rộng quan hệ, và có tin nói rằng Việt Nam đã gửi một số sĩ quan Không Quân đến tiểu bang Texas để dự khóa huấn luyện quân sự đầu tiên kể từ khi chiến tranh chấm dứt.

Đối với Ông Jim Webb, một Thượng Nghị Sĩ mới đắc cử nói được tiếng Việt trong tiểu bang Virginia, sự kiện Việt Nam gia nhập WTO là bằng chứng mới nhất cho thấy có sự thay đổi chưa từng có tại nước này, nơi mà ông Webb đã từng có mặt trong thời kỳ chiến tranh với tư cách là một sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến. Ông đến dự buổi liên hoan cùng phu nhân gốc Việt và cháu bé vừa mới sinh.

Nghị Sĩ Webb cho biết tiếp ông rất mong trở lại Việt Nam trong vai trò của một nhà làm luật và sẽ giúp hàn gắn những chia rẽ của mọi phía, do chiến tranh để lại.

Mời quí vị bấm vào đường dẫn ở trên để nghe hoặc tải xuống toàn bộ bài tường trình:


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG