Đường dẫn truy cập

Nhật Bản muốn gia tăng hợp tác với NATO


Thủ Tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe, đã cam kết gia tăng sự ủng hộ của nước ông trong công tác duy trì hòa bình và an ninh của liên minh NATO.

Hôm nay ông Abe đã nói với các nhà báo rằng Nhật Bản có ý định gia tăng hợp tác với liên minh NATO như là một nước đối tác chiến lược, trợ giúp trong các sứ mạng nhân đạo và những dự án tài thiết tại Afghanistan.

Ông Abe đã nói như vậy tại Brussels, hơi ông trở thành Thủ Tướng Nhật Bản đầu tiên tới viếng thăm trụ sở của liên minh NATO.

Tổng Thư Ký liên minh NATO, ông Jaap de Hoop Scheffer nói rằng, sự gia tăng quan hệ của Nhật Bản với liên minh NATO sẽ bao gồm điều ông gọi là “Một chiếc dù chính trị mạnh” liên quan tới sự hợp tác trong các lãnh vực khẩn cấp dân sự và an ninh năng lượng.

Nhật Bản bị ràng buộc bỡi những giới hạn quy định trong bản hiến pháp chủ hòa liên quan tới việc sử dụng quân đội. Nhưng Thủ Tướng Abe đang mưu tìm sự gia tăng vai trò của nước ông trong lãnh vực an ninh quốc tế.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG