Đường dẫn truy cập

Nga và Belarus họp để giải quyết mối bất đồng về năng lượng


Nga và Belarus họp hôm nay để giải quyết mối bất đồng về mậu dịch đưa tới việc Moscow cắt lượng dầu thô đi ngang qua ống dẫn dầu qua Belarus và Âu Châu.

Hôm qua, Nga đã ngưng việc bơm dầu qua ông dẫn dầu qua Druzhba chạy ngang qua Belarus và tố cáo nước này đã ăn cắp dầu của Nga. Nga nói rằng từ hôm thứ bảy, Belarus đã lấy của họ 79 ngàn tấn dầu mà Nga cung cấp cho khách hàng Âu Châu.

Chủ tịch công ty Transneft của Nga nói rằng khách hàng phương Tây bị ảnh hưởng bởi hành động của Belarus và công ty của ông đang tìm cách giải quyết tình trạng này.

Belaus nói rằng họ giữ lại một số dầu như là tiền thuế mới mà Nga phải trả cho Belarus vì xuất khẩu dầu ngang qua lãnh thổ của họ. Cơ quan năng lượng quốc tế và Liên hiệp Châu Âu cho biết diễn biến này chưa tạo ảnh hưởng tức khắc đối với các nhà máy lọc dầu và thị trường dầu của Châu Âu.

Nhưng một số các nhà chính trị Châu Âu đã cảnh báo về tình trạng phải lệ thuộc vào Nga về vấn đề năng lượng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG