Đường dẫn truy cập

Mỹ nghi ngờ Bắc Triều Tiên sẽ thử nghiệm hạt nhân một lần nữa


Tư lệnh quân đội Hoa Kỳ tại Nam Triều Tiên nói rằng vấn đề là khi nào, chứ không phải liệu Bắc Triều Tiên có sẽ cho thử nghiệm các thiết bị hạt nhân lần thứ hai hay không. Tư lệnh Hoa Kỳ cũng nói thêm rằng có 28000 quân nhân Hoa Kỳ đang sẵn sàng để bảo vệ Nam Triều Tiên để chống lại Bắc Triều Tiên; họ xứng đáng được các nhà lập định chính sách tại Hán Thành quan tâm nhiều hơn nữa.

Tư lệnh quân đội Hoa Kỳ, Đại tướng Burwell Bell đã phát biểu với các ký giả hôm thứ ba rằng, ông nghĩ rằng một ngày nào đó Bắc Triều Tiên sẽ lặp lại việc cho nổ thử nghiệm hạt nhân như hồi tháng 10 vừa qua.

“Không có một lý do nào để tin rằng vào một lúc nào đó trong tương lai Bắc Triều Tiên lại không tiến hành một vụ thử nghiệm khác nhằm phục vụ cho những mục đích của họ. Vì vậy tôi nghi ngờ rằng một ngày nào đó họ sẽ làm điều đó.”

Ông Bell không thảo luận về những tin mới nhất mà báo chí đưa ra về những dấu hiệu cho thấy rằng Bắc Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm thứ hai sắp tới đây.

Tướng Bell chỉ huy khoảng 28000 binh sĩ Hoa Kỳ tại Nam Triều Tiên. Liên minh giữa Washington và Hán Thành là nhằm để ngăn chận sự tái xâm lăng của Bắc Triều Tiên đối với Nam Triều Tiên như hồi năm 1950. Cuộc chiến tranh Triều Tiên đã ngừng lại ba năm sau đó do một Hiệp định đình chiến tạm thời và vẫn còn có hiệu lực cho đến ngày nay.

Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng việc Bắc Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân làm mất thế cân bằng quân sự tại Bắc Á.

Chính phủ cộng sản ở Bình Nhưỡng nói rằng họ cần có vũ khí hạt nhân để ngăn chận sự xâm lăng của Hoa Kỳ. Phát biểu hôm thứ ba, tướng Bell nói rằng Hoa Kỳ không có ý định tấn công Bắc Triều Tiên, nhưng ông cũng nói thêm rằng lực lượng của Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên sẽ tiến hành những cuộc tập trận chung như đã dự định.

Hôm thứ ba, tướng Bell cũng đã chỉ trích các giới chức Nam Triều Tiên trì hoãn việc tái bố trí căn cứ chính của Hoa Kỳ tại Nam Triều Tiên như đã dự định. Các binh sĩ Hoa Kỳ phải di chuyển từ Hán Thành đến một căn cứ nằm cách thủ đô 70 kilômét về phía Nam.

“Hồi năm 2004 chúng tôi đã đồng ý là sẽ thực hiện việc này vào trước năm 2008. Vấn đề là sắp tới trong tương lai tất cả mọi việc sẽ ngưng lại, mọi cái có thể ngưng lại vì vấn đề tài chính, vấn đề ngân sách bị eo hẹp, hoặc do những quyết định về chính trị, và tôi sẽ phải đấu tranh chống lại những việc như thế.”

Các giới chức Nam Triều Tiên nói rằng việc tái bố trí hầu như khó thực hiện trước năm 2012. Ông Bell nói rằng ông xúc động về vấn đề này , bởi vì các quân nhân Hoa Kỳ đáng được hưởng những điều kiện sống tốt hơn hiện nay, mà theo mô tả của ông thì tình trạng hiện nay là bê bối.

Mặc dù có những sự bảo đảm từ cả hai phía chính phủ Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên rằng liên minh giữa hai bên vẫn mạnh mẽ, song một số chuyên gia trong khu vực nói rằng có sự va chạm giữa hai bên do có sự thay đổi những điều kiện trên toàn cầu và những bất đồng về chiến lược trong việc đối phó với Bắc Triều Tiên.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG