Đường dẫn truy cập

Tòa án Iraq ngừng mọi hành động pháp lý đối với Saddam


Vụ xét xử các cựu lãnh tụ Iraq bị cáo buộc về tội diệt chủng trong vụ tàn sát người Iraq gốc Kurd trong thập niên 1980 đã được mở lại tại thủ đô Baghdad.

Sáu bị cáo còn lại, trong đó có người anh em họ của Saddam Hussein Hassan al-Majeed, có biệt danh là Ali hóa chất, và các thành viên khác của đảng Baath trước đây.

Các giới chức này bị kết tội tham gia vào vụ tàn sát đến 180 ngàn dân làng người Kurd tại bắc bộ Iraq, như một phần trong khuôn khổ chiến dịch Anfal của chế đệ cũ tại Iraq.

Những can phạm này biện minh rằng chiến dịch vừa kể là cần thiết để chống lại các du kích quân người Kurd đã theo phe Iran trong cuộc chiến tranh giữa Iran và Iraq.

Khi phiên xử hôm nay bắt đầu, viên chánh án nói rằng tòa đã ngừng tất cả các hành động pháp lý đối với cố Tổng thống Saddam Hussein.

Saddam bị treo cổ hôm 30 tháng 12 vừa qua sau khi bị kết tội trong các phiên xử riêng rẽ về tội sát hại người hồi giáo Shia tại làng Dijail năm 1982.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG