Đường dẫn truy cập

Tân Tổng Giám Mục địa phận Vacsava từ chức


Tân Tổng Giám Mục địa phận Vacsava từ chức ngày hôm nay, vì một vụ tai tiếng liên quan tới việc ông hợp tác với công an thời chế độ Cộng Sản.

Ông Stanislaw Wielgus đã từ chức chỉ 30 phút trước khi ông được tấn phong vào chức vụ này trong một thánh lễ đặc biệt tại thủ đô của Ba Lan.

Phát ngôn viên Tòa Thánh Vatican, nói rằng, những hành động của ông Wielgus dưới thời chế độ Cộng Sản đã làm tổn hại nặng nề tới uy tín của ông. Ông nói với hãng tin AFP rằng ông Wielgus từ chức là phải.

Ông Wielgus đã đưa ra một tuyên bố thừa nhận rằng ông đã là một gián điệp dưới thời Cộng Sản. Trước đây ông đã chối, không thừa nhận điều đó. Hồng Y Wielgus đã bày tỏ ăn năn về hành động của ông là điều ông thừa nhận là đã gây phương hại tới giáo hội. Ông cũng nói rằng, số phận của ông trong vai trò Tổng Giám Mục tùy Đức Giáo Hoàng định đoạt.

Tòa Thánh Vatican nói rằng, Đức Giáo Hoàng Benedicto thứ 16 đã chấp nhận sự từ chức của Hồng Y Stanislaw Wielgus và đã yêu cầu Hồng Y Josef Glem tiếp tục giữ chức vụ Tổng Giám Mục địa phận Vacsava cho tới khi tìm được người thay thế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG