Đường dẫn truy cập

Nguy cơ tái phát cúm gà tại 5 tỉnh miền bắc và trung VN ở mức cao


Nguy cơ dịch cúm gia cầm bộc phát lại ở 5 tỉnh miền bắc và miền trung Việt Nam hiện ở mức cao sau khi dịch bệnh nguy hiểm này xuất hiện hồi tháng trước trong các đàn gia cầm ta ở ba tỉnh trong vùng đồng bằng sông Cửu Long. Hãng thông tấn BerNama của Malaysia trích thuật tin tức báo chí Việt Nam cho biết như thế hôm thứ tư.

Phát biểu hôm thứ ba tại cuộc họp của Ủy ban quốc gia chỉ đạo phòng chống cúm gia cầm, thứ trưởng Nông nghiệp Bùi Bá Bỗng cảnh báo rằng: “Ngoài 3 tỉnh đã xảy ra dịch, hiện có tới 5 tỉnh khác đang nằm trong vòng nguy hiểm rất cao với khả năng tái phát dịch vào bất cứ lúc nào. Đó là các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bắc Giang, Hải Phòng, và Thái Bình.”

Ông Bỗng cho biết thêm rằng có nhiều khả năng là dịch sẽ tái phát ở Quảng Nam và Quảng Ngãi trong thời gian tới đây vì hầu hết các mẫu xét nghiệm của gia cầm khỏe mạnh tại hai tỉnh này đều dương tính đối với vi rút H5N1. Theo nhận định của các giới chức của ủy ban chỉ đạo cúm gà: công tác giám sát cúm gia cầm ở cơ sở tại một số tỉnh rất yếu kém, tỉ lệ tiêm phòng có nơi chưa đạt tới 50%.

Ngoài ra, họ cũng tỏ ý lo ngại về tình trạng là hoạt động kinh doanh gia cầm trái phép đang có chiều hướng gia tăng, nhất là ở Lạng Sơn, Hà Nội và Sài Gòn. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ thị cho 11 vị bộ trưởng đi kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại 35 tỉnh, thành phố trên cả nước từ nay cho đến cuối tháng 3.

Những nhận định và cảnh báo này được Loan báo trong lúc giới hữu trách ngành Thú y Việt Nam cho hay trong tháng 12 vừa qua dịch gia cầm xuất hiện ở 26 xã thuộc ba tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, và Hậu Giang, khiến gần 30 ngàn gà vịt hoặc bị toi hoặc bị tiêu hủy.

Các chuyên gia của Tổ Chức Lương Nông Liên hiệp quốc cho biết: họ đang theo dõi sát tình hình ở Việt Nam và tiếp tục thực hiện những vụ xét nghiệm vi rút cúm gà, nhưng họ cũng nhấn mạnh rằng không có lý do gì để phải hốt hoảng bởi vì hầu hết các loại gia cầm ở Việt Nam đã được tiêm phòng. Đại diện của Tổ Chức Lương Nông Liên hiệp quốc tại Việt Nam, ông Andrew Speedy, cho hãng thông tấn Pháp biết rằng không có dấu hiệu nào cho thấy chương trình tiêm phòng ở Việt Nam bị gặp trở ngại.

Theo ông Speedy, giới hữu trách Hà Nội đang làm tất cả những gì có thể làm được để duy trì đà tiến hiện nay và tiếp tục tiêm phòng cho gia cầm. Mặc dầu vậy, một chuyên gia cúm gà của Tổ Chức Lương Nông Liên hiệp quốc tại Việt Nam, ông Jeff Gilbert, nói rằng những vụ bộc phát mới đây lại một lần nữa xác nhận rằng vi rút vẫn còn lưu hành, và hãy còn quá sớm để có thể nói rằng việc tiêm phòng đã được thực hiện đầy đủ hay nói rằng vấn đề đã được giải quyết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG