Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Bắc Triều Tiên từ trần


Bắc Triều Tiên cho hay ông Paek Nam Sun, ngoại trưởng duy nhất của nước này từng gặp đối tác Hoa Kỳ, đã từ trần. Các chuyên gia cho rằng cái chết của ông theo dự trù sẽ không thay đổi đáng kể chiều hướng đối ngoại của Bình Nhưỡng.

Thông tấn xã trung ương chính thức của Bắc Triều Tiên hôm nay loan báo cái chết của ngoại trưởng Paek Nam Sun và nói rằng nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên, ông Kim Jong Il đã gửi một vòng hoa tới phúng viếng và chia buồn. Ông Paek, thọ 77 tuổi, là một trong số tương đối ít các giới chức Bắc Triều Tiên được công chúng chú ý nhiều trong một chính phủ vốn được mô tả là cực kỳ bí mật.

Vào tháng 7 năm 2000, ông Paek tham dự các cuộc đàm phán đầu tiên và duy nhất ở cấp bộ trưởng giữa Bắc Triều Tiên và Hoa Kỳ, trong thời gian ngoại trưởng Hoa Kỳ khi đó là bà Madeleine Albright đi thăm Bình Nhưỡng. Ông qua đời vào lúc tạm ngưng các cuộc đàm phán 6 bên nhắm mục đích chấm dứt các khả năng vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản và Nam Triều Tiên đang tìm cách thuyết phục Bình Nhưỡng giải giới để đổi lấy các lợi ích tài chính và ngoại giao.

Các chuyên gia ở Hán Thành cho rằng có rất ít cơ may cái chết của ông Paek sẽ ảnh hưởng đến động lực của các cuộc đàm phán 6 bên, hoặc bất cứ khía cạnh nào trong chính sách ngoại giao của Bình Nhưỡng. Ông Roo Kihl-jae, một khoa trưởng của trường Cao học Khảo cứu về Bắc Triều Tiên thuộc trường đại học Kyungnam, nêu ra rằng vị thế của ông Paek mang nặng tính cách nghi thức.

Vị giáo sư này nói rằng phâàn lớn việc hình thành chính sách tại Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên được thực hiện ở cấp phụ tá. Ông cho biết lâu nay ai nấy đều biết rằng thứ trưởng ngoại giao Bắc Triều Tiên Kang Seok Ju, một đồng chí thân thiết của ông Kim Jong Il, mới là người thực sự định ra chính sách đối ngoại của Bình Nhưỡng.

Ông Paek gần đây đã có nhiều vấn đề về sức khỏe. Trong cuộc họp chính về an ninh của các ngoại trưởng Á Châu ở Kuala Lumpur, ông đã phải rút ngắn chuyến đi và sang Malaysia để điều trị bệnh gan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG