Đường dẫn truy cập

Fiji mở điều tra về tham nhũng trong hệ thống tòa án


Chính phủ quân sự Fiji đã đình chỉ công tác vô thời hạn của thẩm phán và quan tòa hàng đầu của nước này để mở đường cho một cuộc điều tra về cáo buộc tham nhũng đối với hệ thống tòa án.

Người đứng đầu quân đội, Phó đề đốc Frank Bainimarama phát biểu ngày hôm nay rằng Chánh án Daniel Fatiaki và Trưởng Công tố Naomi Matanipobua đã đồng ý nghỉ việc có hưởng lương.

Ông Bainimarama cho biết các giới chức này đã bị bãi nhiệm sau khi có các khiếu nại về tình trạng tham nhũng, làm việc không đúng qui cách và không hiệu quả trong hệ thống tư pháp.

Tư lệnh quân đội đã lật đổ chính phủ Fiji hồi tháng trước và tuyên bố rằng chính phủ đã tham nhũng. Ông cho biết chính phủ lâm thời trước hết phải “làm trong sạch” các cơ quan công quyền trước các cuộc bầu cử để bầu lại một chính phủ dân sự.

Quân đội đã giải tán quốc hội và bãi nhiệm nhiều giới chức quan trọng trong chính phủ, trong đó có cả thủ tướng, tổng thống và phó tổng thống cũng như cảnh sát trưởng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG