Đường dẫn truy cập

Mỹ sẽ tái tục cuộc thao dượt quân sự hằng năm với Philippines


Sứ quán Hoa Kỳ tại Philippines cho hay chính phủ Mỹ đã thoả thuận tái tục cuộc thao dượt quân sự hằng năm với Philippines sau khi một binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến Mỹ bị kết tội cưỡng hiếp được trả lại cho Hoa Kỳ giam giữ.

Tháng trước, chính phủ Mỹ nói rằng, họ sẽ hủy bỏ các cuộc tập trận chung này để phản đối việc một tòa án ở Manila không chịu trao trả Hạ Sĩ Daniel Smith cho Sứ quán Mỹ.

Hôm Thứ Sáu, chính phủ Philippines đã can thiệp vào vụ này và chuyển giao binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến vừa kể cho sứ quán Mỹ.

Hôm nay, Tổng Thống Philipinnes, bà Gloria Arroyo đã bênh vực cho quyết định của chính phủ nước bà và nói rằng, binh sĩ Smith được chuyển giao cho Hoa Kỳ để tránh tình trạng suy sụp thêm trong quan hệ giữa Philipinnes và Hoa Kỳ.

Bà nói rằng, quan hệ giữa hai nước đã bị phương hại vì Philipinnes không tôn trọng hiệp định cho nhà chức trách Hoa Kỳ quyền tài phán đối với các binh sĩ Mỹ phạm pháp tại Philippines.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG