Đường dẫn truy cập

Phe Hồi Giáo bỏ chạy khỏi Kismayo


Chính phủ lâm thời Somalia cho biết họ đã chiếm giữ thành trì chính yếu cuối cùng của phong trào Hồi giáo đối lập của nước này.

Cư dân thành phố Kismayo cho biết lực lượng chính phủ Somalia được Ethiopia yểm trợ đã tiến vào thành phố cảng này ngày hôm nay sau khi các chiến binh Hồi giáo tháo chạy khỏi đây.

Phe hồi giáo đã rời bỏ Kismayo sau khi lực lượng pháo binh Ethiopia đánh vào vị trí tiền tuyến của phe này đêm hôm trước tại thị trấn lân cận Jilib.

Bất chấp sự hiện diện của chính phủ, các nhân chứng cho hay Ki smayo vẫn trong tình trạng hỗn loạn, mọi người dân đang cướp súng từ những kho vũ khí không còn người canh phòng của phe Hồi giáo.

Thủ tướng lâm thời tướng Somalia, ông Ali Mohamed Gedi đã ra lệnh cho tất cả người dân Somalia giao nộp vũ khí.

Phát biểu tại Mogadishu ngày hôm nay, ông Gedi nói rằng mọi người sẽ có 3 ngày từ thứ ba đến thứ năm để giải trừ vũ khí. Sau đó, ông cho biết chính phủ sẽ dùng các biện pháp cưỡng chế để thu hồi vũ khí. Thủ tướng cũng ra lệnh ân xá cho những chiến binh hồi giáo ra đầu hàng và nộp vũ khí cho giới hữu trách.

Ông Gedi cũng nhắc lại lời kêu gọi lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hiệp Phi Châu giúp ổn định tình hình ở Somalia.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Somalia ông Esmael Mohamud Hurreh cho đài VOA biết rằng ông đang đề nghị cộng đồng quốc tế theo dõi chặt chẽ hải phận quanh Kismayo để canh phòng các chiến binh Hồi giáo ra vào nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG