Đường dẫn truy cập

Belarus ngưng toàn bộ các hợp đồng vận chuyển xăng dầu với Nga


Công ty dầu khí quốc doanh Belarus đã quyết định ngưng thực hiện toàn bộ các hợp đồng vận chuyển xăng dầu với các công ty Nga. Hôm nay, các giới chức Belarus nói rằng hành động này là để trả đũa cho việc giới hữu trách nga bắt đầu đánh thuế trên dầu thô xuất khẩu sang Belarus.

Trước đây, dầu thô Nga bán cho Belarus được miễn thuế, nhưng Moscow quyết định áp dụng mức thuế khoảng 180 đô la một tấn bắt đầu từ ngày Tết dương lịch. Trong khi đó, một phái đoàn của Belarus đang có mặt tại Moscow để thực hiện những nỗ lực phút chót nhằm giải quyết vụ tranh chấp về giá khí đốt.

Công ty dầu khí quốc doanh Gazprom của Nga cho hay họ sẽ cắt nguồn cung ứng khí đốt cho Belarus bắt đầu từ thứ hai tới đây trừ phi đôi bên đạt một thỏa thuận. Hiện giờ Belarus trả 46 đô la cho mỗi một ngàn mét khối khí đốt. Nhưng Gazprom đòi chính phủ ở Minsk phải trả với giá 105 đô la bắt đầu từ mồng một tháng giêng.

Belarus đã dọa trả đũa bằng cách gây gián đoạn cho lượng khí đốt mà Nga phải thông qua lãnh thổ Belarus để cung ứng cho Châu Âu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG