Đường dẫn truy cập

Belarus cử phái đoàn tới Nga


Belarus đã cử một phái đoàn tới Moscow trong nỗ lực vào phút chót nhằm giải quyết tranh chấp về giá khí đốt tự nhiên đang đe dọa đến nguồn cung cấp năng lượng cho Châu Âu.

Công ty độc quyền nhà nước Nga, Gazprom cho biết họ sẽ ngừng cung cấp khí cho Belarus bắt đầu từ thứ Hai nếu không đạt được thỏa thuận với nước này.

Họ yêu cầu Minsk mua gas với giá gấp đôi giá hiện hành vào năm tới và trả phần phụ trội này bằng việc cho phép Gazprom nắm 50% cổ phần của nhà máy Beltransgaz của Belarus.

Khi cuộc tranh chấp này leo thang, Belarus đã dọa sẽ trả đũa bằng việc làm gián đoạn việc cung cấp khí từ Nga sang Châu Âu qua lãnh thổ nước này tới Châu Âu.

Mặc dù khối lượng khí của Nga đi qua đường Belarus khá nhỏ, tuy nhiên Liên hiệp Châu Âu và Đức đã hối thúc hai bên giải quyết những mối bất đồng một cách nhanh chóng.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG