Đường dẫn truy cập

Dân VN hoảng loạn vì lệnh cảnh báo sóng thần sau vụ động đất ở Ðài Loan


Các giới chức ở Việt Nam cho biết đã xảy ra tình trạng hoảng loạn trong dân chúng vào tối thứ ba, khi chính quyền kêu gọi cư dân ven biển di dời sau khi có lệnh cảnh báo sóng thần.

Giới hữu trách Việt Nam đã quyết định di dời dân chúng dọc theo vùng biển dài 1500 km, từ Quảng Bình đến Cà Mau, sau khi một cơn địa chấn có cường độ đo được 7.1 trên địa chấn kế Richter xảy ra gần Đài Loan làm phát sinh lệnh cảnh báo sóng thần từ Cơ quan Địa chấn Nhật Bản.

Giới hữu trách Hà Nội đã phát đi một bản tin trên đài truyền hình nhà nước và trên website của Ủy ban Quốc gia phòng chống lụt bão, “yêu cầu các địa phương thông báo khẩn cấp, tổ chức sơ tán dân và tàu thuyền ven bờ; hướng dẫn dân chúng chạy vào đất liền khoảng 300 tới 500 mét và tìm nơi đất cao để tạm trú”.

Cho đến khi chính phủ ở Hà Nội thu hồi lệnh cảnh báo khoảng một tiếng đồng hồ sau đó, đã có hàng ngàn người chạy lên vùng đất cao. Ông Nguyễn Ngọc Giai, người đứng đầu Ủy ban phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Bình, cho biết đây là lần đầu tiên chính quyền đưa ra lệnh di dời khẩn cấp như vậy.

Ông nói thêm rằng chính quyền tỉnh này đã di dời khoảng 5000 người ở những vùng có nguy cơ cao, và thoạt đầu thì mọi người đã hốt hoảng nhưng sau đó tình hình đã được cải thiện. Các cơ quan truyền thông Việt Nam cho biết có hàng ngàn người ở thành phố Đà Nẵng đã hốt hoảng chạy xa vùng ven biển.

Trận động đất ở Đài Loan đã gây tử vong cho 2 người và gây thương tích cho hơn 40 người. Cơn địa chấn này cũng gây hư hại cho nhiều tuyến dây cáp viễn thông dưới đáy biển, ảnh hưởng tới hệ thống thông tin liên lạc của nhiều nước trong vùng Á Châu Thái bình dương.

Trận động đất đã khiến nhiều người sợ hãi vì xảy ra đúng vào dịp kỷ niệm hai năm ngày xảy ra thiên tai sóng thần Ấn Ðộ Dương, gây tử vong cho khoảng 220 ngàn người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG