Đường dẫn truy cập

Israel nới lỏng hạn chế đối với người Palestine trong vùng Bờ Tây


Israel đã chấp thuận việc nới lỏng những hạn chế đối với người Palestine trong vùng Bờ Tây Sông Jordan nhằm hỗ trợ cho Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas.

Hôm thứ Hai, Nội Các Israel đã chấp thuận việc tháo gỡ 27 rào cản trên các con lộ, 2 ngày sau một cuộc họp giữa ông Abbas và Thủ Tướng Israel Ehud Olmert.

Trước đó Bộ Trưởng Quốc Phòng Israel Amir Peretz nói rằng tổng số 59 rào cản trên các con lộ sẽ được tháo gỡ trong hai giai đoạn.

Theo lời ông Peretz thì Israel cũng đang cứu xét việc phóng thích một số tù nhân Palestine như là một cử chỉ thiện chí của Israel trong mùa Giáng Sinh và lễ hội Al Adha của Hồi giáo, đánh dấu sự kết thúc cuộc hành hương hàng năm sang thánh địa Mecca.

Trước đây, Israel vẫn nói là sẽ không phóng thích các tù nhân Palestine trước khi các phần tử tranh đấu Palestine trả tự do cho một quân nhân Israel bị Palestine bắt cóc.

Trong các diễn tiến khác, Jordanie đã mời các nhà lãnh đạo Palestine của cả hai phe đang tranh giành quyền lực để mở những cuộc thảo luận hòa giải.

Theo lời một phát ngôn viên của chính phủ Palestine do phe Hamas lãnh đạo thì ông dự đoán rằng Thủ Tướng Ismail Haniyeh của phe Hamas và Tổng Thống Abbas của đảng Fatah sẽ tham dự những cuộc thảo luận này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG